เตือนทำอาหารแป้งให้สุกแค่มีสีเหลืองทอง ป้องกันสารก่อมะเร็ง
1 JUN 2560 VIEW: 2069

 

เตือนทำอาหารแป้งให้สุกแค่มี "สีเหลืองทอง" ป้องกันสารก่อมะเร็ง

 


ภาพที่ 1 ขนมปังปิ้ง 5 เฉดสีที่ได้จากการปิ้งด้วยเวลานานต่างกัน ขนมปังสีเหลืองทองหรืออ่อนกว่ามีสารอะคริลาไมด์ต่ำกว่า

 

 

     องค์การกำกับควบคุมมาตรฐานด้านอาหารของสหราชอาณาจักร (FSA) ออกคำเตือนให้ผู้คนหลีกเลี่ยงการบริโภคสารก่อมะเร็งอะคริลาไมด์ (Acrylamide) โดยการปรุงอาหารจำพวกแป้งโดยเฉพาะอย่างยิ่งขนมปังปิ้งและมันฝรั่งทอดให้สุกแต่พอดี คือสุกในระดับที่มีสีเหลืองทองหรืออ่อนกว่า และไม่ปล่อยให้ไหม้ไปกว่านั้นจนเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลหรือสีดำ

    ทั้งนี้ สารอะคริลาไมด์เป็นสารที่เกิดขึ้นจากการปรุงอาหารด้วยความร้อน พบได้ในอาหารหลายประเภท แต่ที่พบได้มากที่สุดคือในอาหารที่มีปริมาณแป้งอยู่สูง เช่นขนมปัง เค้ก ขนมอบ กาแฟ มันฝรั่งทอดและขนมกรุบกรอบ โดยน้ำ น้ำตาล และกรดอะมิโน ซึ่งเป็นตัวสร้างสีและกลิ่นในอาหารประเภทนี้จะเปลี่ยนเป็นอะคริลาไมด์เมื่อได้รับความร้อนสูงเกิน 120 องศาเซลเซียส และพบได้ทั้งในอาหารสำเร็จรูปและอาหารที่ปรุงรับประทานเองในครัวเรือน
 

     ก่อนหน้านี้มีรายงานการวิจัยในหนูทดลอง พบว่าสารอะคริลาไมด์นั้นเป็นพิษต่อดีเอ็นเอและทำให้เกิดมะเร็งได้ รวมทั้งสร้างความเสียหายต่อระบบประสาทและระบบสืบพันธุ์ด้วย โดยคาดว่าอะคริลาไมด์น่าจะส่งผลต่อสุขภาพของมนุษย์ในแบบเดียวกัน แม้จะยังไม่มีการทดลองยืนยันในมนุษย์ก็ตาม ส่วน FSA ระบุว่า ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าคนเราสามารถรับสารอะคริลาไมด์ได้เป็นปริมาณสูงสุดโดยไม่เกิดอันตรายที่ปริมาณเท่าใด จึงควรหลีกเลี่ยงไว้ก่อน

    นอกจากนี้ FSA ยังออกคำเตือนให้ผู้บริโภคเก็บหัวมันฝรั่งดิบเอาไว้นอกตู้เย็น เนื่องจากอุณหภูมิต่ำจะเพิ่มระดับน้ำตาลในหัวมันฝรั่งให้สูงขึ้น ซึ่งจะไปเพิ่มปริมาณของสารอะคริลาไมด์ภายหลังจากปรุงสุกแล้ว

ที่มา: ฺBBC Thai

 

 ติดต่อที่ปรึกษาผลิตภัณฑ์กรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ