อาหาร 8 ชนิด ที่ช่วยให้นอนหลับดี
25 APR 2560 VIEW: 1817

 
 อาหาร 8 ชนิด ที่ช่วยให้นอนหลับดี

หลับไม่สนิททั้งคืน? แนวทางแก้ปัญหาอาจจะอยู่ในห้องครัวของคุณ นักโภชนาการ
และนักเขียนหนังสือขายดี ดร. เวนดี้ บาซิเลี่ยน
(Dr. Wendy Bazilian) ได้แนะนำ 8 อาหาร
ที่สามารถช่วยให้คุณได้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้น
 

เชอร์รี่ :  เชอร์รี่ เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารเมลาโทนิน  ซึ่งเป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นและควบคุมวัฏจักรการนอนหลับของคุณ ข้อเท็จจริง ในการศึกษาหนึ่งพบว่า ผู้ใหญ่ที่ดื่มน้ำเชอร์รี่สกัดสองแก้วต่อวัน สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในกานอนหลับได้นานขึ้นเฉลี่ย 40 นาที


 

กล้วย : ช่วยทำให้นอนหลับดีและง่ายขึ้นเพราะกล้วยอุดมไปด้วยแร่ธาตุตามธรรมชาติที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ การกินกล้วยพร้อมอาหารเช้า จะช่วยฟื้นฟูและเสริมการทำงานของร่างกายระหว่างวันและยังช่วยให้นอนหลับดีขึ้นในเวลากลางคืน

 

วอลนัท:ช่วยให้นอนหลับดีขึ้น เมลาโทนินที่มีอยู่ในวอลนัทนั้น สามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้ดียิ่งขึ้นในเวลากลางคืน  ทั้งยังช่วยปรับปรุงกระบวนการการรับรู้และสุขภาพความแข็งแรงของหัวใจด้วย

 

คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน: ได้แก่ ธัญพืช, ข้าว, มันฝรั่งหรือขนมปังขาว ซึ่งสามารถย่อยได้ง่าย และที่สำคัญที่สุด มันยังดีต่อการพักผ่อนร่างกายในเวลากลางคืนของคุณด้วย จากการศึกษาทางโภชนาการคลินิกในวารสารอเมริกัน

 

ลีน โปรตีน : ซึ่งมีอยู่ในเนื้อสัตว์ไขมันต่ำต่างๆ เช่น ปลาและไก่  สามารถช่วยเพิ่มระดับของเซโรโทนินได้ เพื่อช่วยให้คุณรู้สึกง่วงนอน เมื่อรับประทานในปริมาณมาก

 

พืชตระกูลถั่ว:เช่น ถั่ว, ถั่วลันเตา และถั่วลิสง ซึ่งอุดมไปด้วยแมกนีเซียม แร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีประสิทธิภาพในการช่วยผ่อนคลายสามารถช่วยปรับปรุงการนอนหลับของคุณให้ดีขึ้นได้

 

นมอุ่นๆ หนึ่งแก้ว :สามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น   ดร.บาซิลเลี่ยน กล่าวว่า นี่อาจเป็นผลจากปัจจัยสองประการด้วยกัน ประการแรก แคลเซียมในนมช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย และกรรมวิธีในการอุ่นนมก่อนดื่มยังสามารถช่วยผ่อนคลายได้มากขึ้นไปอีก

 

ชาสมุนไพร: ช่วยสงบประสาท ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ได้แก่ ชาดอกคาโมมายล์ และชาเปปเปอร์มินท์ หรือชาสะระแหน่สามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้เร็วขึ้นและลึกขึ้น

 

เคล็ดลับเพื่อการนอนหลับที่ดียิ่งขึ้นควรระมัดระวังอย่ารับประทานอาหารใกล้เวลานอนมากเกินไป  เพราะการรับประทานดึก ๆ จะทำให้ระบบย่อยอาหารของคุณจะทำงานหนักเพื่อย่อย ต้องใช้พลังงานในขณะที่นอนหลับอยู่ สุดท้ายส่งผลให้คุณภาพของการนอนหลับโดยรวมลดลง
ปรึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ฟรีกรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับบทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม