อาหาร 8 ชนิด ที่ช่วยให้นอนหลับดี
25 APR 2560 VIEW: 2134

อาหาร 8 ชนิด ที่ช่วยให้นอนหลับดี

     หลับไม่สนิททั้งคืน? แนวทางแก้ปัญหาอาจจะอยู่ในห้องครัวของคุณ นักโภชนาการและนักเขียนหนังสือขายดี ดร. เวนดี้ บาซิเลี่ยน(Dr. Wendy Bazilian) ได้แนะนำ 8 อาหาร ที่สามารถช่วยให้คุณได้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้น
 

 

เชอร์รี่ : เชอร์รี่ เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารเมลาโทนิน  ซึ่งเป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นและควบคุมวัฏจักรการนอนหลับ ข้อเท็จจริงในการศึกษาหนึ่งพบว่า ผู้ใหญ่ที่ดื่มน้ำเชอร์รี่สกัด 2 แก้วต่อวัน สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการนอนหลับได้นานขึ้นเฉลี่ย 40 นาที
 

กล้วย : ช่วยทำให้นอนหลับดีและง่ายขึ้น เพราะกล้วยอุดมไปด้วยแร่ธาตุตามธรรมชาติที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ การกินกล้วยพร้อมอาหารเช้าจะช่วยฟื้นฟูและเสริมการทำงานของร่างกายระหว่างวั นและยังช่วยให้นอนหลับดีขึ้นในเวลากลางคืน

 
 

วอลนัท : ช่วยให้นอนหลับดีขึ้น เมลาโทนินที่มีอยู่ในวอลนัทนั้น สามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้ดียิ่งขึ้นในเวลากลางคืน ทั้งยังช่วยปรับปรุงกระบวนการการรับรู้และสุขภาพความแข็งแรงของหัวใจด้วย

คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน : ได้แก่ ธัญพืช ข้าว มันฝรั่ง หรือขนมปังขาว ซึ่งสามารถย่อยได้ง่าย และที่สำคัญที่สุดยังดีต่อการพักผ่อนร่างกายในเวลากลางคืนด้วย 

ลีนโปรตีน : ซึ่งมีอยู่ในเนื้อสัตว์ไขมันต่ำต่าง ๆ เช่น ปลาและไก่  สามารถช่วยเพิ่มระดับของเซโรโทนินได้ ช่วยให้รู้สึกง่วงนอนเมื่อรับประทานในปริมาณมาก

พืชตระกูลถั่ว : เช่น ถั่ว ถั่วลันเตา และถั่วลิสง ซึ่งอุดมไปด้วยแมกนีเซียม แร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีประสิทธิภาพในการช่วยผ่อนคลาย สามารถช่วยปรับปรุงการนอนหลับขให้ดีขึ้นได้

นมอุ่นหนึ่งแก้ว : สามารถช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น  ดร.บาซิลเลี่ยน กล่าวว่า นี่อาจเป็นผลจากปัจจัย 2 ประการด้วยกัน ประการแรก แคลเซียมในนมช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย และประการที่ 2 กรรมวิธีในการอุ่นนมก่อนดื่ม ยังสามารถช่วยผ่อนคลายได้มากขึ้นไปอีก

ชาสมุนไพร : ช่วยสงบประสาท ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ได้แก่ ชาดอกคาโมมายล์ ชาเปปเปอร์มินท์ หรือชาสะระแหน่ สามารถช่วยให้นอนหลับได้เร็วขึ้นและลึกขึ้น

     เคล็ดลับเพื่อการนอนหลับที่ดียิ่งขึ้น ควรระมัดระวังอย่ารับประทานอาหารใกล้เวลานอนมากเกินไป  เพราะการรับประทานดึก ๆ จะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนักเพื่อย่อย ต้องใช้พลังงานในขณะที่นอนหลับอยู่ สุดท้ายส่งผลให้คุณภาพของการนอนหลับโดยรวมลดลง
 

 
 

 
ติดต่อที่ปรึกษาผลิตภัณฑ์กรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ