10 วิธี ก้าวสู่ความสำเร็จ ต้อนรับปี 2560
4 JAN. 2560 VIEW: 1737

ส่งท้ายปีวอกต้อนรีบปีระกา สำหรับปี 2560 ที่หลายๆคนต่างก็สังสรรค์ ท่องเที่ยวกันอย่างสนุกสนาน  ปีใหม่ได้เวลาเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ วันนี้เรามี 10 วิธีช่วยให้คุณได้เริ่มต้นชีวิตให้ดี๊ดี เพื่อสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดี ต้อนรับปี 2560 มาฝากกันคะ

          1 เริ่มต้นหาแรงจูงใจ

          อะไรคือสิ่งที่สร้างแรงจูงใจให้คุณลดน้ำหนัก? คุณอยากดูดีในชุดที่หมายใจ? อยากให้ตัวเองคล่องตัวมากขึ้น? หรือเพียงเพื่อดูแลสุขภาพเท่านั้น? เมือได้คำตอบที่ชัดเจนแล้ว จากนั้นก็ใช้คำตอบนั้นเป็นแรงจูงใจให้ไปถึงเปาหมาย

          2 ชีวิตดีเมื่อมีแผน

          ถ้าคุณอยากเดินทางไกล อย่าเพิ่งใจด่วนแพ็กกระเป๋ากระโดดขึ้นรถ หรือว่าโอนค่าตั๋วเครื่องบิน เพราะการรีบคิด รีบไป รีบเที่ยว สุดท้ายแล้วแทนที่จะได้พักหรือหย่อนใจ กลับกลายเป็นการเดินทางที่เหน็ดเหนื่อยเกินไปโดยใช่เหตุ ฉันใดฉันนั้น การเปลี่ยนไลฟ์ไตล์ชีวิตอย่างกะทันหันโดยไม่มีการวางแผน ก็จะทำให้โอกาสล้มคะมำสูงตามไปด้วย เมื่อปีไก่ได้มาถึง คุณควรจดสิ่งที่อยากทำ และจัดตารางชีวิตให้เหมาะสม เพราะการบริหารจัดการเวลาให้สามารถทยอยทำทุกสิ่งที่ตั้งใจ ย่อมให้ผลดีกว่าการทำทุกอย่างไปพร้อมกันแน่นอน

          3 ตั้งเป้าหมาย

          การมีเปาหมายที่ชัดเจน จะเป็นมาตรวัดที่ดีว่าคุณใกล้ปลายทางมากแค่ไหนแล้ว และยังช่วยเคี่ยวกรำให้คุณหาวิธีที่จะก้าวไปให้ถึงเปาหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย เช่น ตั้งเปาเอาไว้ว่า "ฉันจะวิ่ง 10 กม. ทุกสุดสัปดาห์เป็นเวลา 1 เดือน" หรือ "เราจะรับประทานอาหารคลีนสัปดาห์ละครั้งตลอดเดือนมกราคม"
 

          4 ลงลึกในทุกจาน

          ใส่ใจในเรื่องคุณค่าทางโภชนาการของอาหารมากขึ้น รวมถึงมีการคำนวณแคลอรี่อาหารที่รับประทานในแต่ละมื้อ ซึ่งนอกจากจะช่วยเรื่องการควบคุมอาหารหรือน้ำหนัก ยังทำให้รู้ว่าแต่ละมื้อหรือแต่ละวันนั้นเราได้คุณค่าอาหารเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายอีกด้วย ซึ่งเมื่อได้คุณค่าอาหารพอ สุขภาพร่างกายที่ดีจะไปไหนเสีย

          5 อ่านฉลากก่อนบริโภค

          เพราะทุกวันนี้มีโรคภัยอยู่รายรอบตัวเรา ทั้งข้าวของเครื่องใช้ และวัตถุดิบที่ใช้ในการปรุงอาหาร ด้วยเหตุนั้นการพึ่งวัตถุดิบที่มีฉลากระบุส่วนผสม หรือการรับรองจากหน่วยงานที่เชื่อถือในมาตรฐานจึงเป็นผลดีกับชีวิตเรามากกว่าแน่นอน

 

10 วิธีก้าวสู่ปี 60 พร้อมความสำเร็จ thaihealth

 

          6 รับประทานมื้อเช้าทุกวัน

          แน่นอนว่าคุณคงเคยได้ยินได้ฟังมานักต่อนักว่าอาหารเช้านั้นสำคัญ ซึ่งเราก็จะขอยืนยันกันอีกทีว่า มื้อเช้าสำคัญมากจริงๆ เพราะนอกจากจะทำให้คุณมีกำลังวังชาต่อสู้กับชีวิตในอีกวัน ยังทำให้สุขภาพร่างกายดีขึ้นในระยะยาวอีกด้วย ทั้งยังมีผลทางอ้อมในการควบคุมน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

          7 เติมผักให้ชีวิต

          มาถึงวิธีที่ 7 ยังคงอยู่กับเรื่องอาหารการกินกันอยู่ นอกจากมื้อเช้าแล้ว เมนูผักยังเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรพลาด เพราะอุดมไปด้วยคุณค่า ใยอาหาร แถมยังแคลอรี่ต่ำอีกต่างหาก ถ้าหากอาหารมื้อนี้มีเมนูผัก หรือผักเป็นส่วนประกอบเกินครึ่ง ก็จะช่วยให้อิ่มได้เร็วขึ้น โดยน้ำหนักไม่พุ่งพรวดตามไปด้วย

          8 ออกกำลังกายกันเถอะ

          เพื่อการเผาผลาญแคลอรี่ที่รวดเร็วยิ่งขึ้น และสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมีอนามัย ท่องไว้เลยว่า คุณต้องจัดสรรเวลาให้กับการออกกำลังกายให้ตัวเอง แล้วก็ไม่ต้องรีบร้อน เพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กจะโพสต์ภาพการวิ่งมินิมาราธอน ฮาล์ฟมาราธอน หรือว่ามาราธอนจัดเต็ม 42 กม.กันก็ไม่เป็นไร เราเริ่มจากวิ่งจ๊อกกิ้งระยะทางสั้นๆ ก่อน แล้วค่อยๆ เพิ่มระยะทาง เพิ่มความเร็วตามกำลังที่มี อย่าฝืน แทนที่จะแข็งแรงเดี๋ยวกล้ามเนื้อจะอักเสบ สำหรับกีฬาหรือการออกกำลังกายรูปแบบอื่นก็เช่นเดียวกัน และถ้าจะให้ดีที่สุดควรตรวจร่างกายซักรอบว่าสุขภาพเราพร้อมสำหรับการออกกำลังกายได้มากน้อยแค่ไหน

          9 ช้าแต่ชัวร์

          ข้อผิดพลาดหนึ่งซึ่งคนส่วนใหญ่มักต้องเผชิญอยู่เสมอคือ การพยายามทำทุกสิ่งบรรลุทุกเปาหมายให้ได้ในคราวเดียว ซึ่งดังที่มีผลการวิจัยล่าสุดว่า คนเราจะเปี่ยมสมรรถภาพที่สุดเมื่อจดจ่อทำในสิ่งเดียวต่อหนึ่งช่วงเวลา ดังนั้นไม่ต้องรีบร้อนไปให้ถึงเปาหมาย หรือประสบความสำเร็จให้ได้ทุกอย่างในเวลาอันสั้น หากต้องมีการตั้งเปาให้ชัด จัดสรรงานลงเวลาตามลำดับความสำคัญ และวางแผนอย่างรอบคอบ ดังที่ระบุไว้แล้วใน วิธีที่ 2 และ 3 คือเคล็ดลับความสำเร็จที่ยั่งยืน อาจไม่สำเร็จเร็วที่สุด แต่ควบคุมเวลาได้แน่นอนกว่าเยอะเลย

          10 เตรียมใจรับความผิดหวัง

          เพราะสี่เท้ายังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง คุณเองก็มีสิทธิ์ผิดหวังจากความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ แม้ว่าอาจทำให้ไปไม่ถึงบางเปาหมาย แต่ขอให้ทำใจเอาไว้ว่า ชีวิตยังไม่สิ้นสุด คุณยังมีโอกาสเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ ขอเพียงไม่หมดกำลังใจ ให้อภัยตัวเอง และรีบลุกขึ้นใหม่ทันทีที่พร้อม เท่านี้ความผิดพลาดก็จะกลายเป็นบทเรียนที่ส่งผลให้เกิดความสำเร็จครั้งใหม่ขึ้นได้แน่นอน
 

 

ที่มา: สสส.
สอบถามเพิ่มเติมข้อมูลเทียนเซียน / สั่งซื้อกรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ