ทำอย่างไร เมื่อใจเป็นทุกข์ ????
1 DEC 2559 VIEW: 2405

ทำอย่างไร เมื่อใจเป็นทุกข์ ????

 


 

     มนุษย์เราย่อมมีทั้งทุกข์ และสุขปะปนกันไป บางวันมีความสุข บางวันก็มีความทุกข์ ความสุขนั้นใครๆก็ชอบพึงต้องการ แต่ความทุกข์นี่นะสิไม่มีใครพึงปราถนา แต่ก็เป็นสิ่งที่คนเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ซึ่งความทุกข์ของแต่ละคนก็แตกต่างกันออกไปอีก บ้างเกิดจากการงาน บ้างเกิดจากความรัก บ้างเกิดจากโรคภัยไข้เจ็บ สุขภาพร่างกาย แต่นั่นเป็นเพียงปัจจัยเท่านั้น สิ่งที่ทำให้คนเราต้องทุกข์ อยู่ที่ใจต่างหาก

ทุกข์เกิดจากใจ ดับทุกข์ได้ต้องเริ่มที่ใจเรา

    เมื่อเกิดทุกข์มากๆไม่เพียงแต่ส่งผลต่อสภาพจิตใจของเราเท่านั้น ในบางครั้งอาจส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของเรา ในบางคนเมื่อทุกข์มาก อาจจะกินไม่ได้ นอนไม่หลับ กินมากขึ้น นอนมากขึ้น เบื่อ ไม่อยากทำงาน หรือทำงานไม่ได้ ทั้งหมดทั้งหลายที่ว่ามานี้อาจส่งผลกระทบต่อสภาพร่างกายของเราโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นไม่ว่าจะทุกข์น้อยหรือทุกข์มากย่อมไม่ส่งผลดี ต้องขจัดมันออกจากใจโดยเร็วด้วยวิธีต่อไปนี้

         1. หาสาเหตุของทุกข์ให้เจอ

     อันดับแรกเราต้องรู้ก่อนว่า ทุกข์ที่เกิดขึ้นเกิดจากอะไร เกิดจากตัวของเราเอง หรือคนอื่น ตัวเราป่วย เราทุกข์เพราะตัวเรา ร่างกายของเราทำให้เราทรมาน ทีนี้เราลองมานึกคิดดูว่าที่เราทุกข์เป็นเพราะร่างกายของเราทั้งหมดหรือไม่ หรือเป็นเพราะเมื่อร่างกายเกิดเจ็บปวดใจเรากลับทุกข์หนักมากกว่าร่างกาย ร่างกายเราเจ็บก็เพียงพอแล้วดังนั้นให้ร่างกายทุกข์อย่างเดียวก็เพียงพอ อย่าให้ใจของเราต้องเป็นทุกข์ไปด้วย

2.ระบายความทุกข์ให้คนอื่นฟัง

    การระบายความทุกข์ในที่นี้ อาจเป็นการพูดคุยบอกเล่าสิ่งที่เรากำลังคิดมาก หรือทุกข์ใจ ให้เพื่อ ญาติ คนสนิท ได้รับรู้ และพวกเขาอาจมีคำแนะนำ หรือทางออกที่ดีแนะนำให้เราคลายความทุกข์ลงได้  การได้พูดคุยอาจทำให้เราเหมือนยกภูเขาออกจากอก สบายใจขึ้น และได้เห็นทางออกหรือทางแก้ไขได้

      3.หากิจกรรมที่เราชอบทำ

     การหากิจกรรมที่เราชอบทำ เราจะตั้งใจในการทำกิจกรรมนนั้น และช่วยดึงเราออกจากความทุกข์ หรือความคิดที่สับสน วังวน ได้ ทำให้เราลืมความทุกข์นั้นไปโดยที่เราไม่รู้ตัว  กิจกรรมยามว่างที่ช่วยให้เราคลายทุกข์ได้ เช่น การวาดภาพ การปลูกต้นไม้ การร้องเพลง หรือการฟังเพลง เป็นต้น

     4.ปรับเปลี่ยนสถานที่

    ลองเปลี่ยนสถานที่ จากสถานที่ที่เราไปเป็นประจำ อยู่เป็นประจำ เป็นสถานที่ใหม่ๆ เพื่อช่วยให้เราเกิดความตื่นตา ตื่นใจ และทำให้รู้สึกสบายใจมากยิ่งขึ้น เช่น ลองไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะ นั่งม้านั่งใต้ต้นไม้ หรือจะลองไปเดินสวนดอกไม้ เพื่อสูดอากาศและทำให้เราสบายใจ
 

เมื่อทุกข์มาก็ไปได้ คิดอย่างไรให้หายทุกข์

1.คิดยืดหยุ่น

     การคิดแบบยืดหยุ่นก็เหมือนกับการใช้ชีวิต ลองจิตนาการว่า คนที่เจ้าระเบียบ อยู่ในแบบ ในแผน ในกรอบ ผิดระเบียบไม่ได้ เข้มงวดตลอดเวลา เมื่อเราจินตนาการถึงบุคคลที่ใช้ชีวิตแบบนั้นคงจะมองเห้นแต่ความอึดอัด ไม่ต่างจากความคิด  หากเราตีกรอบให้ความคิดเข้มงวด จับผิด จนมากเกินไปก็จะทำให้เราเกิดทุกข์ ดังนั้นในบางเรื่องเราควรปล่อย ไม่โกรธซะบ้าง ชีวิตเราจะได้มีความสุขมากขึ้น
 

2.คิดอย่างมีเหตุและมีผล

     สิบปากว่า ไม่เท่าตาเห็น สำนวนไทยที่ว่าใครพูดกี่คนก็อย่าเพิ่งเชื่อเมื่อเรายังไม่เห็น ยังคงเป็นคำที่เราใช้ได้อยู่ คนเราอย่าเพิ่งเชื่อในสิ่งที่ยังไม่เห็นแล้วเก็บมาเป็นกังวล  เช่น มีคนเขาบอกว่าโรค ก เป็นแล้วโอกาสรอดอาจจะน้อย ก็เอามาคิดวิตกกังวล กินไม่ได้ นอนไม่หลับ เพียงแค่คำพูดที่ยังไม่มีหลักฐานอะไร ควรใช้เหตุผลในการคิดไตร่ตรอง ลองหาข้อมูล ข้อเท็จจริงให้รอบคอบเสียก่อนจะเชื่อจากสิ่งที่ไม่มีที่มา
 

3.คิดหลายๆแง่มุม

     ลองคิดให้หลายๆมุม ไม่ใช่จับจ้องแต่มุมมองแง่ไม่ดี เพราะไม่ว่าจะเหตุการณ์หรือตัวคน ย่อมเปรียบเหมือนเหรียญ 2 ด้าน มีด้านดี และด้านไม่ดี ไม่โทษแต่โชคชะตาชีวิตที่โหดร้าย แต่ให้ลองมองในมุมว่ามันคือประสบการณ์ นอกจากนี้ควรคำนึงถึงคนรอบข้างในเหตุการณ์นั้น สามีเราจะเสียใจไหม ลูกเราจะคิดอย่างไร เป็นต้น
 

4.คิดแง่บวก

     หากเรามัวแต่จมอยู่แต่กับความคิดแง่ร้าย ก็จะไม่สามารถพ้นความทุกข์ไปได้ ถึงแม้ ณ เวลานั้น คนที่ทุกข์อาจจะคิดว่า ใครไม่ทุกข์ ไม่เข้าใจหรอก ถูกต้องที่สุด ใครไม่ทุกข์ ไม่เข้าใจหรอก คนที่เข้าใจที่สุดก็คือ ตัวเราเองนี่ละ หากมัวแต่มองโลกในแง่ร้ายๆ ประสบการณ์ร้ายๆ ก็จะทำให้เราใช้ชีวิตอย่างเป็นทุกข์ ให้เราลองนึกถึงเรื่องดีๆ เช่น เรื่องในอดีตที่เรามีความสุข หยิบภาพในความทรงจำที่เรามีความสุขมาดู  หรือเปลี่ยนพฤติกรรด้านลบ เปลี่ยนหน้าบึ้งตึงเป้นลองยิ้มแย้ม เปลี่ยนจากด่าทอเป็นขอโทษ หรือขอบคุณ แค่นี้ก็อาจจะช่วยให้เรามีมุมมองในแง่ดีขึ้นมาได้
 

5.คิดถึงคนอื่น

     ทุกข์จนจะขาดใจ มัวจมอยู่แต่กับตัวเองเราก็จะเห็นแต่ตัวเรา ลองเปิดใจให้กว้าง รับรู้ มองโลก เห็นผู้อื่นบ้าง อาจมีคนที่เขาทุกข์กว่าเรา  ท้อกว่าเราก็เป็นได้ บางทีการเปิดโลก เปิดตา เปิดใจให้กว้าง เราอาจจะได้เห็นว่า เรื่องที่เรากำลังทุกข์เป็นเพียงเรื่องเล็กน้อยเท่านั้น เพราะมีคนอีกมากมายที่ทุกข์กว่าเรา

       ไม่มีใครสามารถห้ามความทุกข์ได้ แต่อยู่ที่ว่า เราจะมีวิธีการจัดการกับความทุกข์อย่างไรให้เบาและหายไปในที่สุด ทุกข์เกิดขึ้นที่ใจ ก็ต้องใช้ใจเป็นหนทางจัดการทุกข์

 

 

 
สอบถามเพิ่มเติมข้อมูลเทียนเซียน / สั่งซื้อกรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ