ผักชี มีดีกว่าแค่โรยหน้า
19 SEP 2559 VIEW: 1683

 


ผักชี มีดีกว่าแค่โรยหน้า
 


 

 

  หลายเมนูอาหารที่เรามักเห็นผักชีถูกโรยด้านบน เพื่อให้กลิ่นหอมและเพิ่มความสวยงามให้กับจานอาหาร ไม่เพียงเพิ่มความสวยงามเท่านั้นแต่ผักชีไทยของเรายังเปี่ยมไปด้วยคุณค่าที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

   มีข้อมูลจากกรมอนามัย ในหัวข้อ ผักชีไทยฮิตที่ญี่ปุ่นแห่กิน ระบุถึงสรรพคุณเอาไว้ว่า ผักชีอุดมไปด้วย“วิตามินเอ ซึ่งช่วยบำรุงสายตาและช่วยกระบวนการเจริญเติบโต วิตามินซีที่สามารถป้องกันอาการเลือดออกตามไรฟัน ทั้งช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก และสารเบต้าแคโรทีนต้านอนุมูลอิสระ และยับยั้งเซลล์มะเร็ง”

   ในทางการแพทย์แผนไทย เป็นที่รับรู้กันว่าต้นผักชีมีสรรพคุณช่วยระบบย่อยอาหาร ผลผักชีหรือเม็ดผักชี ซึ่งมักนำเป็นเครื่องเทศปรุงอาหารนั้นช่วยขับเหงื่อ ขับลม  ปรับสมดุลของร่างกาย ทำให้ร่างกายอบอุ่น ช่วยลดอาการแน่นหน้าอก วิงเวียน อาเจียน มีส่วนให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้นและลดน้ำตาลในเลือดได้ นอกจากนี้ยังนำเม็ดผักชีมาสกัดเป็นส่วนประกอบในตำรับยาไทยอย่างเช่น ยาหอม และกลุ่มยาที่ช่วยในระบบการย่อยอาหาร รวงถึงมีคุณสมบัติช่วยเสริมฤทธิ์ยา ที่เรียกว่ากระสายยา โดยการนำไปต้มน้ำแล้วทานร่วมกับยาตัวนั้นๆ 

  ทั้งนี้ การกินผักชีอาจทำให้เกิดกลิ่นตัว ซึ่งในส่วนของพืชผักที่มีกลิ่นฉุน ปกติร่างกายจะขับกลิ่นเหม็นออกมากับปัสสาวะเป็นส่วนใหญ่

  ถึงแม้ว่าผักชีจะมีประโยชน์ที่หลากหลาย แต่ก็เป็นประโยชน์ที่ยังไม่ครบถ้วนต่อร่างาย ดังนั้นเราควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และหมั่นออกกำลังกายร่วมน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

 

ที่มา: Health channel megazine
สอบถามเพิ่มเติมข้อมูลเทียนเซียน / สั่งซื้อกรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ