กินลูกชิ้นให้ปลอดภัยไกลมะเร็ง
23 MAR 2559 VIEW: 2857

 กินลูกชิ้นให้ปลอดภัย ไกลมะเร็ง


 
       ลูกชิ้นของฉัน...ของรักของหวง ลูกชิ้น เมนูสุดแสนจะหาทานได้ง่าย และเป็นอาหารโปรดของหลายๆท่าน คุณรู้หรือไม่ว่าลูกชิ้น ลูกกลม เด้ง ละมุนลิ้น ที่เราซื้อรับประทานกันนั้น มีส่วนประกอบหลักคือ แป้ง เนื้อสัตว์ และไขมัน แต่นอกจากส่วนประกอบหลักทั้ง 3 อย่างที่เรากล่าวไปแล้ว ลูกชิ้นยังมีของแถมที่เรียกว่า สารบอแรกซ์ สารกันบูด และเครื่องปรุงรสที่อาจส่งผลอันตรายต่อร่างกายของเราอีกด้วย แต่..อย่าเพิ่งตกใจจนกลัวลูกชิ้นไป  วันนี้เรามีวิธีเลือกกินลูกชิ้นอย่างปลอดภัยมาฝากกัน
 
 
สารอันตรายที่แฝงมาในลูกชิ้นรสเด็ด!!!

สารบอแรกซ์
        สารบอแรกซ์เป็นส่วนประกอบของยาฆ่าแมลง สารฆ่าแมลง ผู้ค้ามักนำสารบอแรกซ์มาผสมในลูกชิ้น เพื่อทำให้กรอบ หยุ่น เด้ง คงตัวได้นานและไม่บูดง่าย การสังเกตลูกชิ้นที่อาจมีสารบอแรกซ์ปนเปื้อนให้สังเกตดูว่า ลูกชิ้นมีลักษณะเด้ง กรุบกรอบผิดปกติหรือไม่ หากมีลักษณะดังกล่าวควรหยุดบริโภคทันที เพื่อความปลอดภัย เพราะสารบอแรกซ์หากเข้าสู่ร่างกายและสะสมเป็นเวลานานอาจมีโอกาสทำให้เกิดอาการเรื้อรัว เช่น อาการอ่อนเพลียโดยไม่ทราบสาเหตุ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ตับและไตอักเสบ  แต่หากได้รับสารบอแรกซ์ในปริมาณมากอาจมีผลทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน อุจจาระรุนแรง ในบางรายถึงขั้นเสียชีวิต

สารกันบูด
       สารกันบูดหรือกรดเบนโซอิก ถือว่ามีความปลอดภัย หากใช้ตามที่กฎหมายควบคุม แต่หากกินเข้าไปบ่อยๆ อาจทำให้เกิดการสะสม และมีผลต่อร่างกายได้ อาทิ ส่งผลการทำงานต่อไต เพราะไตต้องทำงานหนักในการขับสารกันบูดออกจากร่างกาย ความดันโลหิตสูง นอกจากนี้หากกินอาหารที่มีสารกันบูดหรือกรดเบนโซอิกผสมกับวิตามินซี เช่นน้ำส้ม หรือการนำลูกชิ้นมายำ สารดังกล่าวจะกลายเป็นสาร เบนซีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง และมีความเสี่ยงต่อโรคความจำเสื่อม อีกด้วย

วิธีการปรุงลูกชิ้น ปิ้ง-ย่าง-ทอด อาจนำมาซึ่งมะเร็ง
       นอกจากสารอันตรายที่มีในลูกชิ้น วิธีการนำมาปรุงก็เป็นอีกทางที่อาจทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้อีกด้วย พบว่าน้ำมันที่ผ่านการทอด โดยมีการทอดที่ซ้ำหลายครั้ง จนเกิดสีที่คล้ำ กลิ่นเหม็นหืน จะก่อให้เกิดสาร “สารประกอบโพลาร์” ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง หากบริโภคเข้าสารดังกล่าวจะเข้าไปสะสมในร่างกายและอาจนำมาซึ่งโรคมะเร็งได้  ส่วนการปิ้ง-ย่าง ลูกชิ้น หรือเนื้อสัตว์ที่มีลักษณะเป็นไขมัน หากปิ้ง-ย่างจนไหม้เกรียม ก็เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งได้เช่นกัน

วิธีการเลือกลูกชิ้นที่ปลอดภัย

ลูกชิ้นที่เป็นวัตถุดิบ 
       ให้สังเกตลักษณะของลูกชิ้น ไม่ควรจะเด้ง หยุ่นเกินไป สังเกตถุงบรรจุภัณฑ์ มีวันเดือนปี ที่ผลิต วันหมดอายุ สถานที่ผลิต ผู้ผลิต และได้รับมาตรฐานการรับรอง เพื่อใช้เป็นหลักฐานในกรณีที่เกิดปัญหาจะได้ตามหาแหล่งผลิตได้

ลูกชิ้นที่ปรุงสุกแล้ว
      หากเป็นลูกชิ้นตามรถเข็น ให้สังเกตสุขลักษณะของร้านที่ขาย และสุขลักษณะของผู้ขาย ร้านค้ามีการใส่ตู้หรือปิดมิดชิดหรือไม่ แม่ค้าพ่อค้าใส่ถุงมือ ผ้ากันเปื้อน ที่คลุมผมหรือไม่

สังเกตการปรุงปรุงลูกชิ้น
       หากเป็นลูกชิ้นที่ปิ้งให้สังเกตว่ามีลักษณะไหม้เกรียมหรือไม่ เตาที่ใช้ย่างมีลักษณะสะอาด ไม่เกราะคราบดำ 
ลูกชิ้นทอดให้สังเกตที่น้ำมัน หากน้ำมันมีสีน้ำตาลขุ่นหรือสีดำ ควรหลีกเลี่ยง
 
       สำหรับใครที่ชอบกินลูกชิ้นก็ควรที่จะสังเกตตั้งแต่ การเลือกซื้อ ร้านค้า วิธีการปรุง เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพ และควรรับประทานอาหารให้หลากหลาย เช่น ทานผักและผลไม้ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน และไม่ควรทานลูกชิ้นบ่อยครั้งเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดการสะสมของสารพิษ สารก่อมะเร็ง และเกิดโรคอ้วนด้วยข้อมูลจาก

เรียบเรียงข้อมูลจาก : สำนักงานคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์, สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณะสุข
 
 
 สอบถามเพิ่มเติมข้อมูลเทียนเซียน / สั่งซื้อกรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ