เคล็ดลับอาหารบำรุงกระเพาะ
18 MAR 2559 VIEW: 2844

 เคล็ดลับอาหารบำรุงกระเพาอาหาร

 
ห้องครัวในร่างกาย
     นอกจากในบ้านของทุกคนจะต้องมีห้องครัว ร่างกายของเราก็มีห้องครัวด้วย ซึ่งก็คือ กระเพาะอาหาร แม้ห้องครัวในร่างกายไม่สามารถเข้าไปปัดกวาดเช็ดถูได้เหมือนในบ้าน แต่สามารถบำรุงให้แข็งแรงและพร้อมใช้งานได้เสมอ 

 

 

 

 
อาหารเพื่อสุขภาพกระเพาะอาหาร
 
 
 
 
คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน แหล่งรวมเส้นใยอาหาร
 
 

 
 
 
     คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน คือ คาร์โบไฮเดรตที่เกิดขึ้นจากการสะสมตามธรรมชาติ โดยไม่ผ่านกระบวนการแปรรูปหรือผ่านกระบวนการแปรรูปน้อยที่สุด  โดยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนนี้อุดมไปด้วยเส้นใยซึ่งมีประโยชน์ต่อการย่อยอาหาร ซึ่งคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนจะใช้เวลาในการย่อยน้อยมาก ยิ่งเรารับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ก็จะทำให้กระเพาะอาหารของเราย่อยอาหารได้เร็วและไม่ทำงานหนัก

     นอกจากนี้เส้นใยยังช้วยดูดซับน้ำเอาไว้และกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารให้ดีด้วย นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มกากใยในระเพาะอาหารและลำไส้ ส่งผลดีต่อการขับถ่ายของเรา สำหรับผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอาหาร เป็นแผลในระเพาะอาหารนั้นควรรับประทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยให้แผลในกระเพาะอาหารหายเร็วขึ้น
 
 
     นอกจากนี้คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนยังเหมาะกับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เพราะทำให้มีความรู้สึกว่าอิ่มนาน ไม่หิวบ่อย ไม่กินจุกจิก จึงทำให้กระเพาะอาหารได้พักการทำงาน
 
 
     คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนพบได้ในข้าวกล้องทุกชนิด ข้าวสาลีแบบโฮลวีทหรือข้าวสาลีที่ไม่ผ่านการขัดสี ข้าวไรย์ ข้าวบาร์เล ข้าวเจ้า ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เมล็ดพืชต่างๆ เช่น เมล็ด
ทานตะวัน เมล็ดฟักทอง งา และผักใบเขียว

 
 
 
 
 
ไขมันดีช่วยเพิ่มประสิทธิภาพกระเพาะอาหาร

 
 
 
 
     ไขมันไม่อิ่มตัว คือ ไขมันที่ได้จากธัญพืชต่างๆ เช่น ข้าว ถั่วฝักอ่อน เมล็ดพืช เช่น น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันถั่วเหลือง เป็นต้น  โดยไขมันอิ่มตัวต้องได้รับผ่านการรับประทานเข้าไป เพราะร่างกายคนเราไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ ซึ่งไขมันไม่อิ่มตัวนี้มีความสำคัญกับกระเพาะอาหาร เพราะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกายและระบบเผาผลาญของกระเพาะอาหาร
 
 
 
โปรตีนจากปลา ช่วยการดูดซึม

 
 
 
 
 
 
 
     ปอปลาตากลม ของเรา ไม่ว่าจะเป็น ปลาดุก ปลาช่อน ปลาทะเล สารพัดปลาในบ้านเราล้วนแล้วแต่อุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพดีและเป็นประโยชน์ต่อกระเพาะอาหาร ทั้งยังเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ใช้เวลาในการเผาผลาญไม่นาน ช่วยให้ผนังกระเพาะอาหารดูดซึมได้เร็วขึ้น เปรียบเทียบกับเนื้อสัตว์ใหญ่ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อควาย สัตว์เหล่านี้ก็มีโปรตีนที่สูง แต่ใช้เวลาในการย่อยและเผาผลาญเป็นเวลานาน และหากกระเพาะอาหารของเราย่อยหรือเผาผลาญไม่หมดอาจทำให้เกิดการตกค้างและสะสมจนเกิดเป็นโรคร้าย เช่น  มะเร็งกระเพาะอาหารหรือมะเร็งลำไส้  นอกจากนี้ เนื้อปลายังเหมาะกับผู้ที่ลดน้ำหนัก หรือควบคุมน้ำหนัก เพราะมีไขมันต่ำ
  
 
 
ผักหลากสี หลากชนิด บำรุงกระเพาะอาหาร

 
 
 
 
 
     วิตามินและเกลือแร่ในผักและผลไม้ช่วยในเรื่องของการรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้ดี แถมยังช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นแบบทันตาอีกด้วย 

     ผักใบเขียวจัด เช่น คะน้า ผักโขม ปวยเล้ง ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ป้องกันเลือกออกในกระเพาะอาหาร ป้องกันการติดเชื้อในกระเพาะอาหาร

     ผักที่มีเบต้าแคโรมีนสูง เช่น ฟักทอง มะเขือเทศ มะละกอ ช่วยให้แผลในกระเพาะอาหารสมานกันเร็วขึ้น ป้องกันการติดเชื้อ รักษาแผลในกระเพาะอาหาร ป้องกันการเกิดมะเร็งในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานปกติอีกด้วย

     สาเหตุที่แท้จริงของการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร มีปัจจัยหลายชนิดรวมถึงอาหารที่ช่วยเพิ่มความเสี่ยงการเกิดมะเร็งชนิดนี้ โดยการรับประทานอาหารที่เค็มจัด อาหารปิ้งย่าง การไม่รับประทานผักสด และผลไม้สด เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ในประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีนิยมรับประทาน เนื้อย่าง ผักดอง เช่น กิมจิ เป็นประจำ ทำให้พบผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะอาหารจำนวนมาก
 
 
 
 
 
ปรึกษาการรักษามะเร็งกระเพาะอาหารและการดูแล
ครอบครัวเทียนเซียน โทร.02-264-2217-9  Line : tianxianfamily
เวลาทำการ จันทร์-ศุกร์  08:30-17:00น.
 สอบถามเพิ่มเติมข้อมูลเทียนเซียน / สั่งซื้อกรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ