ความอ้วนเพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็ง
10 MAR 2559 VIEW: 2718

อ้วน เสียงมะเร็ง 
     ใครๆ ก็ไม่อยากอ้วน เพราะนอกจากจะใส่เสื้อผ้าไม่สวยแล้ว ความอ้วนยังนำมาซึ่งโรคภัยอีกเพียบ ทั้งเบาหวาน ความดัน ไขมันเกิน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ความอ้วนยังเป็นปัจจัยเสี่ยง ที่ทำให้เรามีภาวะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ทำไมอ้วนถึงเสี่ยงเป็นมะเร็ง

     สาเหตุที่เมื่อเราอ้วนแล้วอาจเสี่ยงต่อมะเร็ง เป็นเพราะ เมื่อเกิดภาวะความอ้วนก็จะมีไขมันส่วนเกินจำนวนมาก ไขมันส่วนเกิดนนี้เองเป็นต้นตอของความเสี่ยง
 
     เนื่องจากไขมันส่วนเกินจะมีการสร้างฮอร์โมนเพศที่ชื่อว่า “เอสโตรเจน”เพิ่มมากขึ้น ฮอร์โมนตัวนี้เป็นฮอร์โมนที่มีทั้งในเพศชายและเพศหญิง แต่จะพบมากกว่าในเพศหญิง เพราะฮอร์โมนเอสโตรเจนจะถูกสร้างจากรังไข่เป็นหลัก และถูกสร้างจากอวัยวะอื่นๆ ในปริมาณที่น้อยกว่า เช่น ตับ ต่อมหมวกไต เต้านมและเซลล์ไขมัน
  
     องค์การวิจัยมะเร็งนานาชาติจัดให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นสารก่อมะเร็งในกลุ่มหนึ่ง ซึ่งสามารถสรุปได้ว่า มีหลักฐานยืนยันว่า ฮอร์โมนเอสโตรเจนในปริมาณที่มากกว่าปกติเป็นสาเหตุทำให้คนเราเกิดมะเร็งได้ เมื่อร่างกายของคนเราอ้วนก็มีไขมันส่วนเกินกระจายอยู่ตามร่างกาย ไขมันส่วนเกินดังกล่าวจะจับกับตัวรับฮอร์โมนในเซลล์มากขึ้น ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของดีเอ็นเอในเซลล์ จนกลายเป็นเซลล์มะเร็งและแบ่งตัวมากขึ้น
 
     ภาวะอ้วนจึงกลายเป็นหนทางของการเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดมะเร็งมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่มีความเสี่ยงกว่าเพศชายที่จะเป็นมะเร็งเต้านมและมะเร็งเยื่อบุมดลูก
  
 
มาเช็คตัวเอง เรามีน้ำหนักอยู่ในเกณมาตรฐานหรือเปล่า
 
     มาตรฐานน้ำหนักของแต่ละคนมีความแตกต่างกันออกไป เพราะแต่ละคนมีน้ำหนัก ส่วนสูง ความโค้งเว้าของสรีระร่างกายที่แตกต่างกัน แต่เราสามารถจะคำนวณค่าเกณฑ์ที่เป็นมาตรฐานคือค่า BMI หรือ Body Mass Index นั่นเอง
 
 
     สูตรการคำนวนหาค่า BMI  = น้ำหนัก(กิโลกรัม) หาร ส่วนสูง(เมตร)ยกกำลังสอง
 
 
 
      หากลองคำนวณดูแล้ว มีค่าที่ 30 ขึ้นไป นั่นหมายถึง คุณอ้วนอย่างแน่นอน แต่อย่าเพิ่งวิตกกังวลไป เมื่ออ้วนเกิดจากการกิน ก็ต้องลดการกินและหันมาออกกำลังกายให้มากยิ่งขึ้น พักผ่อนให้เพียงพอ เข้านอนแต่หัวค่ำ หลีกเลี่ยงอาหารมัน อาหารทอด และควรหาแรงบันดาลใจ อาจจะเป็นการซื้อเสื้อผ้าใหม่ที่มีขนาดเล็กกว่าตัวเรา หรือลองรื้อตู้เสื้อผ้าแล้วเอากางเกงตัวเก่ามาเป็นแรงสู้ เชื่อว่าหากใจสู้คุณก็จะมีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานได้ไม่ยาก
 
 
ข้อมูลส่วนหนึ่งจาก : หนังสือจับเข่าเล่ามะเร็ง
 
 สอบถามเพิ่มเติมข้อมูลเทียนเซียน / สั่งซื้อกรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ