เสี่ยง 3 โรคร้าย เมื่อขับถ่ายผิดปกติ
23 FEB 2559 VIEW: 2976

 เสี่ยง 3 โรคร้าย เมื่อขับถ่ายผิดปกติ


 

 

     คุณเคยสังเกตตัวเองไหมว่า ถ้าวันไหนที่เราได้ขับถ่ายตั้งแต่เช้า จะรู้สึกสบายตัวและอารมณ์ดีแบบบอกไม่ถูก แต่ถ้าวันไหนที่ไม่ได้ขับถ่ายจะรู้สึก ไม่สบายตัว แน่นท้อง  รู้หรือไม่ว่า การขับถ่ายผิดปกตินอกจากไม่สบายท้องแล้ว การไม่ได้ขับถ่ายทุกวันเป็นประจำ อาจทำให้คุณเกิดโรคร้ายตามมาด้วย เรามาดูกันว่าโรคอะไรบ้าง
 

 

 
1. โรคลำไส้อักเสบ 
     เกิดจากภาวะความเครียด ภาวะจิตใจวิตกกังวล การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ และการรับประทานอาหารมีผลทำให้เกิดโรคลำไส้อักเสบ โดยผู้ป่วยมักมีอาการปวดท้องแบบเป็นๆหายๆ ในบางคนอาจมีไข้ร่วมด้วย
 
 
2. โรคริดสีดวงทวาร 
     เมื่อไม่ถ่ายเป็นประจำ จะส่งผลให้อุจจาระที่ตกค้างในลำไส้ใหญ่เกิดการแข็งตัวจนกลายเป็นภาวะท้องผูก โดยริดสีดวงทวารสามารถเป็นได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย บางรายเกิดจากกรรมพันธุ์ แต่ส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมของตัวเอง หากมีอาการควรต้องพบแพทย์เพื่อหาวิธีรักษา โดยการใช้ยาหรือในบางรายที่เป็นหนักมาก อาจต้องได้รับการผ่าตัด 
 
 
3. มะเร็งลำไส้
     หากเรามีอาการท้องผูกเรื้อรังเป็นเวลานาน รับประทานแต่อาหารที่มีไขมันสูง อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดมะเร็งลำไส้ได้ เพราะสารพิษทั้งจากอุจจาระและอาหารที่มีไขมันสูงเข้าไปตกค้างในลำไส้ อาการเบื้องต้นของผู้เป็นมะเร็งลำไส้มักมีการขับถ่ายที่เปลี่ยนไป ขับถ่ายได้น้อยลง ก้อนอุจจาระมีขนาดเล็กลง มีลิ่มเลือดปนในอุจจาระ จนถึงขั้นอ่อนเพลีย ทั้งนี้ หากมีอาการเบื้องต้นควรรีบพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาอย่างถูกต้องต่อไป
 
     คงเห็นแล้วการไม่ขับถ่ายสม่ำเสมอ สร้างปัญหาใหญ่ให้เราได้ แต่เราสามารถช่วยให้ระบบขับถ่ายของเราเป็นปกติได้ มาดูกันว่ามีวิธีใดบ้าง

 มาขับดูวิธีทำให้ ขับถ่ายดีกันเถอะ

 
1. ไม่เครียด  
    ความเครียดหรือภาวะวิตกกังวลทำให้ระบบกระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก และลำไส้ใหญ่เกิดการแปรปรวนได้ นอกจากนี้ ภาวะเครียดไม่เพียงทำร้ายระบบขับถ่าย แต่ยังทำร้ายทุกระบบของร่างกายอีกด้วย

 

 
2. ดื่มน้ำวันละ 6- 8 แก้ว
     การดื่มน้ำช่วยเร่งให้ลำไส้เกิดการทำงานและช่วยลดอาการท้องผูก เพราะน้ำจะช่วยให้ก้อนอุจจาระของเราไม่แข็ง

 

 
3. กินผักและผลไม้ที่มีกากใย
     โดยกากใยในผักและผลไม้จะไปช่วยขัดขวางการดูดซึมไขมันเข้าสู่ร่างกาย ลดโอกาสที่จะเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ ดีต่อหลายส่วน รวมถึง ระบบขับถ่าย ทำให้ขับถ่ายได้เป็นปกติ ลดการกักเก็บของเสียไว้ในร่างกายนานเกินไป ทั้งใช้ลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

 
4. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
     การออกกำลังกายจะช่วยไปกระตุ้นให้ลำไส้เกิดการทำงาน และจะส่งผลให้เราเกิดการขับถ่าย นอกจากนี้ การออกกำลังกายเป็นการขับของเสียออกมาในรูปแบบของเหงื่อและยังช่วยควบคุมน้ำหนักของเราอีกด้วย
  
5.ตื่นนอนแต่เช้าและนอนแต่หัวค่ำ
     สาเหตุที่เราต้องตื่นนอนแต่เช้าและหลับแต่หัวค่ำเพราะ ช่วงเช้า ตั้งแต่เวลา 6.00-8.00น.คือเวลาที่ลำไส้ใหญ่ทำงาน ซึ่งจะส่งผลให้เราขับถ่าย แต่หากเรานอนตื่นสายลำไส้ก็จะทำงานขณะเราหลับ ทำให้เราอาจไม่ได้ขับถ่ายในวันนั้น

 
     การขับถ่ายนับเป็นสิ่งจำเป็นอีกอย่างหนึ่งต่อร่างกายของเรา ดังนั้นหากใครเริ่มมีอาการที่กล่าวไปข้างต้น ลองหันมาใส่ใจสักนิด เพื่อสุขภาพการขับถ่ายที่ดีของคุณ สุขภาพดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ ลองเริ่มทำ
 สอบถามเพิ่มเติมข้อมูลเทียนเซียน / สั่งซื้อกรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ