8 วิธี ปิ้งย่าง ปลอดภัย
17 FEB 2559 VIEW: 2360

 8 วิธี ปิ้งย่าง ปลอดภัย
 
     อาหารปิ้งย่างเป็นอาหารยอดฮิตของคนไทย ตั้งแต่สมัยปู่ย่าตาทวดอาจรู้จักแค่ปลาย่าง ซึ่งไม่เป็นไรมากเพราะไขมันก็ไม่มี แต่คนไทยสมัยนี้ติดวิถีตะวันตก หันไปกินเนื้อสัตว์ประเภท หมู เนื้อวัว แกะ ไก่ นำปรุงด้วยการย่าง และยังมีพวกอาหารแปรรูปซึ่งไม่ใช่ปลาแห้ง ปลาเค็ม ซึ่งเป็นวิธีถนอมอาหารแบบบรรพบุรุษ โรคต่าง ๆ จึงตามมามากมาย ในเมื่อเคยชิน อดใจไม่ไหว หรืองดไม่ได้แล้ว เราก็ต้องเรียนรู้วิธีบรรเทาพิษภัย กับ 8 วิธีปิ้งย่างปลอดภัย ให้เรารับประทานได้อย่างสบายใจมากขึ้น

8 วิธี ปิ้งย่าง ปลอดภัย

 
1.  ลดปริมาณอาหารที่เป็นเนื้อแดงและอาหารแปรรูป เช่น แฮม ไส้กรอก เบคอน แหนม
 
2.  เพิ่มปลา นอกจากปลาจะมีไขมันต่ำ ปลายังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่เกิดจากควันไฟด้วย

 
 
3.  ไม่กินน้ำซุปจากเตาปิ้งย่าง เพราะในน้ำซุปเต็มไปด้วยไขมันทั้งสิ้น
 
4.  เพิ่มผัก ให้ทานผักจำพวกผักหลากสีมากขึ้น โดยผักหลากสีอุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเดนท์ที่จะช่วยเรื่องระบบขับถ่ายและป้องกันการเกิดมะเร็งได้

 

 
5.  เลิกไหม้ เลิกเกรียม ยิ่งเรากินอาหารปิ้งย่างที่ไหม้เกรียมเท่าไหร่ ก็เท่ากับกินสารก่อมะเร็งเข้าไปมากเท่านั้น ดังนั้นควรจะเลิกนิสัยชอบกินของไหม้เกรียมเสีย
 
6.  ไม่สูดควัน ในควันที่เกิดจากการปิ้งย่างอาหาร  เพราะมีสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งจากเปลวไฟที่เกิดจากไขมัน และสารพิษจากควันดังกล่าวก็ไม่ต่างจากควันบุหรี่
 
7.  ลดการกินปิ้งย่าง ควรลดการปรุงอาหารด้วยวิธีการปิ้งย่าง และมีการจัดวันกินอาหารปิ้งย่างอย่างเหมาะสม 
 
8.  แนะนำให้ทำอาหารปิ้งย่างทานเองที่บ้าน การทำอาหารปิ้งย่างทานกันเองจะช่วยให้เราสามารถควบคุมดูแลความสะอาดของวัตถุดิบได้ และนอกจากนี้เรายังสามารถหลีกเลี่ยงการใส่ผงชูรสลงไปในอาหารปิ้งย่างได้อีกด้วย
 
เพียงแค่ 8 วิธีง่ายๆ นี้ ก็จะทำให้คุณ ทานอาหารปิ้งย่างอย่างอร่อย และปลอดภัย แถมยังห่างไกลมะเร็งอีกด้วย
 
ขอบคุณข้อมูลจาก สสส.
 
 
 
 สอบถามเพิ่มเติมข้อมูลเทียนเซียน / สั่งซื้อกรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ