รู้ทัน ป้องกันความเสี่ยง ด้วยการตรวจยีน
26 JUL. 2562 VIEW: 715

รู้ทันโรคร้ายด้วยการตรวจยีน (Genetic Cancer Screening)
     ตามปกติแล้วเราทุกคนมียีนก่อมะเร็งติดตัวมาแต่กำเนิด ขึ้นอยู่ที่ว่ายีนนั้นจะกลายพันธุ์จนก่อให้เกิดมะเร็งหรือไม่ ซึ่งการเกิดมะเร็งส่วนใหญ่จะมาจากความผิดปกติของคนคนนั้นเองประมาณ 90-95% โดยอาจมาจากสิ่งแวดล้อม สารเคมี พฤติกรรมการใช้ชีวิต ส่วนอีก 5-10% จะเป็นมะเร็งที่มาจากพันธุกรรม หรือเป็นมรดกตกทอดมาจากพ่อแม่ปู่ย่าตายาย ดังนั้นการตรวจยีนมะเร็ง สามารถช่วยเราคาดการณ์ได้ว่าเรามีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งแค่ไหน และควรจะวางแผนการใช้ชีวิตของเราในอนาคตอย่างไร

ใคร?…ที่ควรตรวจยีนมะเร็ง

  • บุคคลทั่วไปที่ต้องการทราบความเสี่ยงโรคมะเร็งที่แฝงมากับยีน
  • บุคคลปกติที่มีประวัติญาติพี่น้องสายตรงเป็นมะเร็งลำไส้ เต้านม รังไข่ เยื่อบุโพรงมดลูก และอื่นๆ จำนวนมากกว่า 2 คนขึ้นไป หรือ มีญาติสายตรงเป็นคนเดียวในช่วงอายุน้อยกว่า 50 ปี
  • กลุ่มผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งอยู่แล้ว ซึ่งมีโอกาสถ่ายทอดทางพันธุกรรมสูง (ตรวจเพื่อหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสมที่สุด)
  • หากผลตรวจออกมาเป็นลบ (Negative) คือ ไม่มีความเสี่ยงทางพันธุกรรมในการเกิดมะเร็ง การดูแลสุขภาพจะดำเนินไปตามความจำเป็นของแต่ละช่วงวัย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีความเสี่ยงกับการเป็นมะเร็ง เพราะการเกิดมะเร็งมาจากหลายปัจจัย เช่น กินอาหารผสมสารกันเสีย อาหารปิ้งย่างเขม่าดำ ดื่มเป็นแอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่เป็นประจำ สัมผัสสารเคมีอันตรายบ่อยครั้ง โอกาสสร้างมะเร็งจะตามมาได้ไวกว่ามะเร็งที่จะกลายพันธุ์มาจากพันธุกรรม
  • สำหรับคนที่ผลออกมาเป็นบวก (Positive) คือ มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งทางพันธุกรรม แพทย์จะให้คำแนะนำและดูแลให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด รวมถึงวางแผนการตรวจสุขภาพ รวมถึงการดูแลตัวเองเกี่ยวกับการใช้ชีวิต อาหารการกิน และข้อควรระวังต่าง ๆ เพื่อไม่ไปเพิ่มโอกาสในการเกิดมะเร็งที่เกิดจากไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต

 

 

 

ข้อมูลจาก  โรงพยาบาลสมิติเวช
สอบถามเพิ่มเติมข้อมูลเทียนเซียน / สั่งซื้อกรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ