มะเร็งผ่านมาแล้วก็ผ่านไป
15 JUN 2560 VIEW: 3799

                  มะเร็งผ่านมาแล้วก็ผ่านไป   
                   ( มะเร็งลำไส้ใหญ่ )
 
                                                   
                 โดย  กาญจนา  จันทรังสี
                   อากาศดี อารมณ์แจ่มใส มะเร็งผ่านมาแล้วก็จะผ่านไป
       

     ขึ้นชื่อว่า “มะเร็ง” แม้ในแง่มุมหนึ่งคือโรคร้ายที่น่ากลัว หลายคนมองเป็นโรคที่รักษายาก ทำให้ชีวิตที่มีความสุขมาตลอดอาจยุติลงแค่นั้น แต่อีกนัยหนึ่งกลับทำให้หลายคนเข้มแข็งขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อ และพร้อมฝ่าฟันต่อสู้กับโรคร้าย ด้วยความมุ่งมั่นที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไปอย่างไม่ท้อถอยทำให้หลายคนเข้มแข็งขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อ อย่างเช่นผู้หญิงคนนี้ กาญจนา จันทรังษี ปัจจุบันในวัย 62 ปี เธอเป็นหญิงแกร่งที่ผ่านการต่อสู้กับมะเร็งมาถึง 2 ครั้ง

     มรสุมชีวิตเริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2551 คุณกาญจนาถูกพบว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ระยะ 2 เธอเล่าว่า “โชคดีที่เราสังเกตอุจจาระ พบถ่ายอุจจาระออกมามีเลือดปนแต่ไม่มีอาการอย่างอื่น จึงไปพบแพทย์ เลยเจอว่าเป็นก้อนมะเร็งขนาดยาว 4.5 เซนติเมตร ใกล้ลำไส้ตรง รีบเข้ารับการผ่าตัดทันที เมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2551”ต่อจากนั้นก็รับประทานยาเคมีบำบัดครบชุดตามคำแนะนำของแพทย์

     ดิฉันถือว่าโชคดี เพราะแม้มีการตัดก้อนมะเร็งที่ปลายลำไส้ใหญ่ และจำเป็นต้องใส่ถุงขับถ่ายทางหน้าท้อง แต่ก็สามารถปิดแผลหน้าท้องและขับถ่ายตามปกติได้ ไม่เหมือนผู้ที่เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่บางคน ที่เป็นมะเร็งช่วงใกล้ทวารหนักจนต้องเปิดหน้าท้องเพื่อใส่ถุงขับถ่ายตลอดชีวิต

     หลังจากใช้เวลาฟื้นตัวราว 1 เดือน คุณกาญจนากลับมาใช้ชีวิตตามปกติ กินยาต้านมะเร็งตามแพทย์สั่ง 6 เดือนจนครบ แต่โชคชะตาก็ได้เล่นตลกกับเธออีกครั้ง ปีต่อมาในเดือนมิถุนายน เธอถูกพบว่ามะเร็งได้กลับมาอีกที่ลำไส้ใหญ่ คราวนี้มะเร็งลุกลามสู่ต่อมน้ำเหลืองแล้ว กลายเป็นมะเร็งระยะ 3 คุณกาญจนาต้องเข้ารับการผ่าตัดลำไส้ใหญ่รอบที่ 2 ต่อด้วยการให้เคมีบำบัดทางหลอดเลือดอีก 12 ครั้ง ซึ่งใช้เวลาประมาณ 8 เดือน “การที่มะเร็งกลับมาใหม่ในรอบ 1 ปี มันหมายถึงมะเร็งไม่เคยหมดไปจากเรา มันแฝงตัวหลบซ่อนอยู่ ฉันจึงต้องดูแลร่างกายมากขึ้นอีก ได้รู้จักยาน้ำเทียนเซียนและเริ่มใช้ตั้งแต่ปี 2552 ทำให้ผ่านเคมีบำบัด 8 เดือน แบบสู้ไหวและปลอดภัย”

     ระหว่างการรับเคมีบำบัดทางเส้นเลือด ไม่ได้ใช้การรับประทานเหมือนเมื่อเป็นครั้งแรก โดยแพทย์วินิจฉัยว่าต้องรับเคมีบำบัดต่อเนื่อง 1 ปีหลังผ่าตัด หรือจำนวน 12 ครั้ง แล้วค่อยดูผลอีกครั้ง ขณะนี้ได้รับเคมีบำบัดไปแล้ว 8 ครั้ง มารอบนี้ดิฉันได้รู้จัก ยาน้ำเทียนเซียน ก็เลยเริ่มรับประทานเมื่อ 28 มิถุนายน 2552 พอทานแล้วก็รู้สึกดีขึ้นมาก ในการรับเคมีบำบัดก็มีผมร่วงเพียงเล็กน้อย และเพลียนิดหน่อย นอนพักแค่ 3 ชั่วโมงก็หาย ทั้งๆ ที่ตัวเองก็เป็นคนตัวเล็กและผอม หลายคนบอกไม่น่าจะทนกับยาเคมีบำบัดแรงๆ ไหว เพราะแม้แต่ผู้ชายตัวใหญ่ๆ บางคน ก็ทนยาไม่ไหวต้องนอนพักเป็นวันๆ หลังรับยา”

     ตลอด 2 ปี ในการเข้าๆ ออกๆ โรงพยาบาล ทำให้คุณกาญจนาคิดได้ว่าต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองครั้งใหญ่ “เมื่อเจอมะเร็งอีกครั้ง ในเดือนตุลาคม 2552 ฉันจึงตัดสินใจเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด เพราะด้วยภาระการเป็นหัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัดที่เอาจริงเอาจังกับงานมากเกินไป ทำให้มีความเครียด ความกดดันสูง สิ่งเหล่านี้มันสะสมไปเรื่อยจนเราไม่รู้ตัว และอาจเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง ฉันลาออกเพื่อลดทุกอย่างที่ทำให้ตัวเองเครียด แล้วย้ายไปอยู่ต่างจังหวัดที่มีอากาศดี พักผ่อนดูแลตัวเองอย่างจริงจัง ทำให้สุขภาพแข็งแรงดีมาก”

       จากที่พบมะเร็งครั้งแรกถึงตอนนี้ผ่านมา 6 ปีแล้ว คุณกาญจนายังเอาใจใส่ดูแลตัวเองอย่างไม่ประมาท ปรับวิถีชีวิตใหม่ด้วยการมองโลกในแง่ดี ทำจิตใจให้สบาย ตื่นเช้าใส่บาตร ฟังรายการธรรมะจากวิทยุ ปฏิบัติสมาธิวันละ 3 เวลา ในตอนเช้า บ่าย และก่อนนอน  “ดิฉันพยายามทำใจให้อยู่ในธรรมตลอด รักษาศีล 5 คิดว่าทำอย่างนี้ก็คงช่วยได้ในระดับหนึ่ง”

       ในด้านชีวิตประจำวันอื่นๆ เธอเล่าว่า จะระมัดระวังใส่ใจเรื่องอาหารมากว่า 20 ปีแล้ว ทั้งรับประทานข้าวกล้อง ผัก ผลไม้ และปลา ทำอาหารทานเอง และยังคงใช้ยาน้ำเทียนเซียน อยู่เพื่อดูแลสุขภาพป้องกันมะเร็ง

       คุณกาญจนาทิ้งท้ายมุมมองเกี่ยวกับโรคมะเร็งของตนว่า “คนเป็นมะเร็งทุกคน ช่วงแรกบางคนอาจทำใจได้ บางคนก็ไม่ได้ อยากแนะนำว่าต้องทำใจให้ได้ และต้องสู้ให้มากที่สุด สุดท้ายจะเป็นอย่างไรต้องหัดปล่อยวาง เพราะชีวิตคนเราไม่มีใครเกิดมาแล้วไม่ตาย ต้องตายทุกคน เพียงแต่จะตายอย่างไรเมื่อไรเท่านั้น ไม่ต้องกลัวมะเร็ง ถึงเวลาหายก็คือหาย ไม่หายก็ไม่หาย แต่เราต้องพยายามทำใจสู้ให้ถึงที่สุดไว้ก่อน จะช่วยให้เรามีชีวิตยืนยาวได้ และบางทีก็จะหายได้”

       เรื่องราวของคุณกาญจนาเป็นตัวอย่างของความเข้มแข็ง อดทน ความเหนื่อยล้าจากระยะเวลาการรักษาอันยาวนาน ไม่สามารถทำอันตรายใดๆ กับผู้ที่สุขภาพจิตดี มีความเชื่อมั่น และกำลังใจที่ดีได้ และเมื่อสู้จนถึงที่สุดแล้วผลตอบแทนที่ได้นั้นคุ้มค่ายิ่ง

วีดีโอสัมภาษณ์
 

 
สอบถามเพิ่มเติมข้อมูลเทียนเซียน / สั่งซื้อกรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ