ยาจีนกับผลการทดลองในผู้ป่วยมะเร็ง
25 DEC 2556 VIEW: 3936

ยาจีนกับผลการทดลองในผู้ป่วยมะเร็ง

โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวันยืนยันยาจีนช่วยต้านมะเร็ง
ครั้งแรกของยาจีนที่นำมาทดลองในร่างกายมนุษย์ “ผลมะเร็งฝ่อลง”

 

     

     โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน (National Taiwan University Hospital) ซึ่งเป็นโรงพยาบาลอันดับหนึ่งของไต้หวัน ทำการทดลองยาจีนชื่อ “ยาน้ำเทียนเซียน” ในผู้ป่วยมะเร็ง พบว่าให้ผลเพิ่มภูมิคุ้มกันในผู้ป่วยมะเร็งและทำให้ขนาดก้อนมะเร็งลดลง นับเป็นการทดลองทางคลินิคในมนุษย์ของยาจีนเป็นครั้งแรกในรอบ 117 ปี นับตั้งแต่ก่อตั้งโรงพยาบาล

       โดยตั้งแต่ปี 2008 ทางผู้ผลิตยาได้เริ่มเสนอข้อมูลการทดลองที่ผ่านมาทั้ง ในเซลล์  ในสัตว์ทดลอง เพื่อขอให้มีการทดลองในผู้ป่วยมะเร็งเต้านม จนในที่สุดได้รับอนุมัติจากคณะกรรมจริยธรรมให้ทดลองในโรงพยาบาลได้ นพ.เหยาเจี้ยนอัน ผู้อำนวยการหอผู้ป่วยทดลองทางคลินิกของโรงพยาบาล กล่าวว่า กลุ่มวิจัยเริ่มตั้งแต่ เดือนมิถุนายน 2009 เสร็จสิ้นเมื่อเดือนมิถุนายน 2011 รวมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะ 4 จำนวน 44 ราย ในนี้เป็นแบ่งเป็นกลุ่มทดลอง 30 ราย ให้รับประทานยาน้ำเทียนเซียน วันละ 3 ครั้ง รวม 60 ซีซี ต่อวัน ที่เหลือ 14 ราย รับประทานยาหลอก

 

      

     ทีมวิจัยพบว่า กลุ่มที่รับประทานยา ผลวัดคุณภาพชีวิต อาทิ สภาพร่างกาย ความเหนื่อยล้า ดีกว่ากลุ่มควบคุมที่ไม่ได้ใช้  เซลล์ภูมิคุ้มกันในร่างกายก็เพิ่มจำนวนมากขึ้น นอกจากนี้ ในการทดลองมีผู้ป่วยคนหนึ่งก้อนมะเร็งฝ่อเล็กลง อีกคนหนึ่งเซลล์มะเร็งก็ไม่ได้โตขึ้นอีก แต่อย่างไรก็ตาม ยาน้ำเทียนเซียนมีผลยับยั้งมะเร็งได้แค่ไหน ยังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม

       ผลการทดลองดังกล่าวสร้างกระแสฮือฮามากในไต้หวัน ต่อกรณีนี้ ดร.ไมค์ ซุน แพทย์ผู้เชี่ยวด้านรักษามะเร็งด้วยทางเลือกและแพทย์แผนจีนในหลายสถาบัน ทั้งในจีน ไต้หวัน ฮ่องกง ได้ให้ความเห็นว่า “ที่ผลการทดลองดังกล่าวเป็นที่ฮือฮา ข้อแรก โรงพยาบาลที่ทำการทดลองเป็นโรงพยาบาลอันดับหนึ่งของไต้หวัน เป็นโรงพยาบาลของรัฐ ข้อสอง ตลอด 117 ปีนับแต่ก่อตั้ง โรงพยาบาลไม่เคยทดลองยาจีนมาก่อน ยาน้ำเทียนเซียนเหมือนไปทุบสถิติดังกล่าว และข้อสาม ตัวยาน้ำเทียนเซียนเองก็มีความโดดเด่นในไต้หวันอยู่แล้ว มีคนจำนวนมากทราบว่ามีรายงานที่เกี่ยวข้องกับโรคมะเร็งของยาตัวนี้ นึกไม่ถึงว่าจะมีการทดลองทางคลินิคในมนุษย์ และผลที่ได้ยังประสบความสำเร็จมาก มีการตีพิมพ์ในวารสารระดับนานาชาติด้วย”

       ดร.ไมค์ ซุน อธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลการทดลองว่า “การทดลองทางคลินิกในมนุษย์ ที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน ได้ทำในผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะแพร่กระจาย ระยะสุดท้าย เป็นหลัก ผู้ป่วยเหล่านี้ล้วนไม่สามารถรักษาตามวิธีหลักแล้ว ผ่านการรักษาตามระบบมาแล้ว ทั้งผ่าตัด เคมีบำบัด ฉายแสง การรักษามุ่งเป้า ฮอร์โมนบำบัด แต่ผลตอบสนองไม่ดี อาการของผู้ป่วยแย่มาก การพยากรณ์โรคไม่ดีขึ้น จนกระทั่งผู้ป่วยไม่ยอมรับการรักษาใดๆ อีก ผู้ป่วยเหล่านี้จึงเข้าข่ายโครงการทดลองทางคลินิคของยาน้ำเทียนเซียน”

     “การทดลองนี้ได้ผ่านเกณฑ์การทดลองทางคลินิกอย่างถูกต้อง หลังจากผ่านไป 6 เดือน ผู้ป่วย 30 คน ที่ใช้ยา มี 20 คนขึ้นไป พอใจมากกับคุณภาพชีวิตของตนเอง และเซลล์ภูมิคุ้มกันดีกว่ากลุ่มที่ไม่ใช้ยามาก น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 0.5-2 กิโลกรัมขึ้นไป ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องยากมากในผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย สิ่งที่น่ายินดีอีกอย่าง คือ ตามประวัติผู้ป่วย 30 คนที่เป็นกลุ่มทดลอง มี 2 คนในนี้ ยังไม่ได้ผ่าตัดเต้านม จึงมีการตรวจวัดขนาดก้อน พบว่า 1 คน ก้อนฝ่อลง 50% อีก 1 คน ก้อนคงที่ไม่โตขึ้น อาจกล่าวได้ว่ายาช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของมะเร็ง หมายถึง ยาจีนไม่เพียงแต่ปรับระดับภูมิคุ้มกัน และแก้ไขคุณภาพชีวิตเท่านั้น แต่ในการทดลองทางคลินิกมีผลยับยั้งการเจริญเติบโตของมะเร็งอย่างชัดเจน” ดร.ไมค์ ซุน กล่าว

หมายเหตุ : ผลการทดลองดังกล่าวข้างต้น ได้ถูกตีพิมพ์แล้วในวารสาร Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine, Volume 2012

ที่มา นสพ.ผิงกว๋อยื่อเป้า ไทเป ไต้หวัน 


 
สอบถามเพิ่มเติมข้อมูลเทียนเซียน / สั่งซื้อกรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ