หลักรักษามะเร็ง 8 ประการของแพทย์จีน
7 AUG 2556 VIEW: 7072

หลักรักษามะเร็ง 8 ประการ ของแพทย์จีน

โดย แพทย์จีน ฉี ฮุ่ย หลาน
แพทย์ประจำโรงพยาบาลหัวเฉียว แพทย์จีน
ที่ปรึกษาศูนย์ยาจีนเพื่อผู้ป่วยมะเร็ง ครอบครัวเทียนเซียน

       การแพทย์แผนจีนมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 5,000 ปีมาแล้ว และเป็นระบบที่สมบูรณ์ระบบหนึ่ง ปรัชญาแผนจีนต่างจากแผนปัจจุบัน หลักใหญ่ๆ คือ ใช้การวินิจฉัยโรคตามศาสตร์การแพทย์แผนจีน ได้แก่ ทฤษฎียิน-หยาง , ธาตุทั้งห้า , ระบบเส้นลมปราณ , ทฤษฎีอวัยวะ – อู่จ้างลิ่วฟู่ , การตรวจและจำแนกโรค – ซื่อเจินปากาง

     การรักษาของแพทย์จีนจะเน้นรักษาแบบทั่วร่างกาย ก่อนอื่นจะพิจารณาว่าคนไข้โรคเช่นนี้ อาจมีอาการอะไรบ้างที่จะตามมาภายหลัง สภาพร่างกายอาจอ่อนแอลงเมื่อเกิดโรค ด้วยเหตุนี้จึงต้องใช้ยาที่มีทั้งส่วนรักษาและป้องกันควบคู่กันไป เพื่อให้ระบบการทำงานของร่างกายดำเนินไปอย่างเป็นปกติเป็นสำคัญ

       แพทย์จีนมีหลักในการรักษามะเร็ง 8 ประการ โดยนำสมุนไพรที่มีสรรพคุณตามนั้นมาใช้รักษา ซึ่งในปัจจุบันสมุนไพรจีนที่มีสรรพคุณในการรักษามะเร็ง ที่เป็นที่รู้จักกันมีมากกว่า 520 ชนิด

 

หลักการดังกล่าวได้แก่

       1. ขับร้อนถอนพิษ  :  สมุนไพรที่ใช้ เช่น ดีหมี , หลงขุย , เทียนฮวาเฝิ่น , ไป๋ฮวาเสอเสอเฉ่า , ชิงไต้ , ป้านจือเหลียน
       2. ระบายความร้อน ขับน้ำ  :  สมุนไพรที่ใช้ เช่น ต้าหวาง , ฮว่อหมาเหยิน
       3. ละลายเสมหะ ขับความชื้น  :  สมุนไพรที่ใช้ เช่น จูหลิง , ฝูหลิง , ชวนเป้ยหมู่ , อี้เหยิน
       4. ปรับเรื่องพลัง  :  สมุนไพรที่ใช้ เช่น ฉายหู
       5. ปรับระบบไหลเวียนโลหิต  :  สมุนไพรที่ใช้ เช่น ซานหลิง , หลู่เซียงเหม่ยเย่า , เสอเซียง
       6. ทำให้ก้อนเนื้ออ่อนลง และละลายหายไป  :  สมุนไพรที่ใช้ เช่น เวยหลิงเซียน , หร่วนเจียน , เจียงฉาน
       7. ใช้พิษแก้พิษ  :  สมุนไพรที่ใช้ เช่น อู๋กง , ตะขาบ
       8. เพิ่มภูมิต้านทาน และฟื้นฟูสภาพร่างกาย  :  สมุนไพรที่ใช้ เช่น โสม , ตังฉั่งเช่า , หลินจือ, ไข่มุก , ไป๋ซู่ , หวังฉี , หนี่เจินจื่อ , กันเฉ่า

 

       ในฐานะที่หมอมีโอกาสศึกษาทั้งแพทย์แผนปัจจุบันและแผนจีน มีความคิดว่าแพทย์แผนปัจจุบันมีการวินิจฉัยและวิธีการรักษาที่เป็นแบบแผนมีหลักการ ขั้นแรกต้องทำอย่างไร ขั้นต่อ ๆ ไปต้องทำอย่างไรล้วนกำหนดไว้แน่นอน เช่น เรื่องโรคมะเร็ง เมื่อหมอตรวจพบก็จะวินิจฉัยตามรายงานผลการตรวจว่า คนไข้คนนี้ต้องรักษาอย่างไรบ้าง ซึ่งการรักษาโรคมะเร็งแบบแผนปัจจุบันก็มี 3 วิธีหลัก ได้แก่ การผ่าตัด เคมีบำบัด และฉายรังสี ก็เป็นการรักษาที่รวดเร็วและจำเป็น แต่ข้อเสียที่ยังมี คือ ผลข้างเคียงทำให้คนไข้สุขภาพอ่อนแอภูมิต้านทานลดลง ปากคอแห้งเจ็บ รับประทานอาหารไม่ได้ เป็นต้น
 

        ส่วนแผนจีนนั้น เป็นการรักษาที่ไม่มีผลข้างเคียง ช่วยสนับสนุนการรักษาแผนปัจจุบันได้ ลดผลข้างเคียง ทำให้คุณภาพชีวิตของคนไข้ดีขึ้น แต่ผลของมันจะค่อยเป็นค่อยไป ช้ากว่าแผนปัจจุบัน ดังนั้นหากแพทย์แผนปัจจุบัน และแผนจีนเข้ากันได้จะเป็นเรื่องที่ดีมาก

       ขณะนี้เป็นที่น่ายินดีที่ประเทศไทยได้ให้การยอมรับการแพทย์ทางเลือก และแพทย์แผนจีน เป็นส่วนหนึ่งในการรักษาผู้ป่วย ต่อจากนี้ไปหากนำการรักษาด้วยการแพทย์ทั้ง 2 อย่าง มาผสมผสานร่วมมือกันรักษาผู้ป่วย ก็จะสามารถทำให้การรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งได้ผลดีขึ้น และเป็นการยืดอายุผู้ป่วยให้ยาวนานขึ้น


ปรึกษา แพทย์จีน ฉี ฮุ่ย หลาน ศูนย์ยาจีนเพื่อผู้ป่วยมะเร็ง ครอบครัวเทียนเซียน ฟรีทุกวันพฤหัสบดี นัดล่วงหน้าโทร. 02-264-2217-9
สอบถามเพิ่มเติมข้อมูลเทียนเซียน / สั่งซื้อกรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ