รังสีไอโอดีน รักษามะเร็งต่อมไทรอยด์
14 JUL. 2563 VIEW: 295

     การรักษามะเร็งต่อมไทรอยด์ในปัจจุบันให้ผลดีมาก และมีโอกาสในการหายขาดสูง บางชนิดจะตอบสนองดีกับการผ่าตัดและใช้รังสีไอโอดีน โดยที่ผู้ป่วยจะมีอัตราการรอดชีวิตมากกว่า 95% หลังจากผ่านไปแล้ว 10 ปี

     ศิริราช พัฒนาการรักษามะเร็งต่อมไทรอยด์ด้วยสารไอโอดีนรังสี ซึ่งมีประโยชน์ในการช่วยวินิจฉัยและรักษา โดยน้ำแร่ไอโอดีนรังสีหรือไอโอดีนรังสี 131 เป็นไอโอดีนรูปแบบหนึ่งที่สามารถปลดปล่อยรังสีเพื่อประโยชน์ในการตรวจและการรักษาทางการแพทย์ มีบทบาทสำหรับโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษและมะเร็งไทรอยด์ โดยน้ำแร่ไอโอดีนรังสีจะถูกเซลล์ต่อมไทรอยด์จับและส่งผลให้เซลล์ตายหรือฝ่อเล็กลงได้

     น้ำแร่ไอโอดีนรังสีมักนิยมรักษาในโรคไทรอยด์เป็นพิษที่ได้รับการรักษาด้วยยาต้านพิษไทรอยด์แล้วไม่ดีขึ้นหรือไม่หายขาด มีการกลับเป็นใหม่ของโรค มีอาการแพ้ยาต้านพิษไทรอยด์รุนแรง หรือมีภาวะบางชนิดเช่น กล้ามเนื้อขาอ่อนแรงร่วมด้วย โดยน้ำแร่ไอโอดีนจะจับในเซลล์ไทรอยด์และทำให้เซลล์ของต่อมไทรอยด์ฝ่อลงบางส่วน แพทย์จะคำนวนปริมาณของน้ำแร่ไอโอดีนที่หมาะสมในแต่ละรายเพื่อให้ผู้ป่วยหายจากโรคไทรอยด์เป็นพิษ น้ำแร่ไอโอดีนรังสีช่วยในการรักษาเซลล์มะเร็งไทรอยด์ที่เหลือในต่อมไทรอยด์ภายหลังการผ่าตัดหรือเซลล์มะเร็งไทรอยด์ที่อาจแพร่กระจายไปอวัยวะอื่น เช่น ต่อมน้ำเหลือง ปอด หรือ กระดูก โดยส่งผลให้เซลล์มะเร็งไทรอยด์ตาย เพื่อวัตถุประสงค์ให้หายจากโรค ป้องกันการลุกลามและป้องกันการกลับเป็นซ้ำของโรค โดยผู้ป่วยมะเร็งไทรอยด์ควรได้รับการการผ่าตัดเอาต่อมไทรอยด์ออกหมดหรือเกือบหมดเสียก่อน และแพทย์จะพิจารณาว่าผู้ป่วยรายนั้นควรได้รับน้ำแร่ไอโอดีนรังสีภายหลังการผ่าตัดหรือไม่

     แม้ว่าน้ำแร่ไอโอดีนรังสีมีประโยชน์ในทางการแพทย์สามารถช่วยรักษากลุ่มโรคไทรอยด์ให้หายหรือดีขึ้นได้ แต่ก็มีข้อควรระวัง ได้แก่ ก่อนการรักษาแพทย์จะมีคำแนะนำให้งดอาหารที่มีเกลือไอโอดีนและยาบางชนิดที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของการรักษา และไม่ควรให้การรักษาน้ำแร่ไอโอดีนรังสีในผู้ป่วยที่ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร เนื่องจากจะส่งผลต่อทารก และเป็นกลุ่มคนที่ไม่ควรได้รับรังสีโดยไม่จำเป็น โดยบุคลากรผู้เชี่ยวชาญจะพร้อมให้การรักษาและคำแนะนำที่เหมาะสมต่อผู้่ป่วยแต่ละราย

 

 


ที่มา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

 
ติดต่อที่ปรึกษาผลิตภัณฑ์กรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ