อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูก สไตล์แพทย์จีน
15 NOV 2561 VIEW: 1530


อาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูก
แพทย์จีนแนะนำอาหารตามสภาพร่างกายผู้ป่วยในแต่ละช่วงการรักษาดังนี้ :

     ผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกที่อยู่ระหว่างเคมีบำบัด  อาหารควรเน้นการเสริมบำรุงม้ามและไต เสริมสร้างสารน้ำเป็นหลัก เช่น โจ๊กลูกเดือย  เม็ดเก๋ากี้  เห็ดหูหนูดำ  รากบัว น้ำขิง บ๊วยดำ ส้มกิมกิ(ส้มลูกเล็ก) น้ำอัลมอนด์ เป็นต้น

     ผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกหลังการผ่าตัด อาหารควรเน้นการบำรุงชี่เลือด เสริมสร้างสารจิง เช่น ลำไย ลูกหม่อน  เก๋ากี้  งา ฯลฯ

     ผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกที่กำลังฉายแสงบำบัด  อาหารควรเน้นบำรุงเลือดหล่อเลี้ยงธาตุยินเป็นหลัก เช่น  รากบัว  เห็ดหูหนูดำ ปวยเล้ง  คึ่นไช่  ทับทิม  กระจับ  พุทราแดง เป็นต้น
     ถ้าผู้ป่วยมีอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบและลำไส้ตรงอักเสบ ควรเลือกอาหารที่มีฤทธิ์ขจัดร้อนขับชื้น หล่อเลี้ยงยินและขับพิษ เช่น แตงโม ลูกเดือย  รากลูก  ปวยเล้ง  ถั่วแดง เป็นต้น


     มะเร็งปากมดลูกระยะสุดท้าย  ควรรับประทานอาหารโปรตีนสูง อาหารที่ให้พลังงานสูง  อาทิ  ไข่ไก่  นม  ถั่วแดง  ถั่วเขียว  ปวยเล้ง  รากบัวสด  แอปเปิ้ล เป็นต้

     มะเร็งปากมดลูกในระยะแรก 
     - 
ผลกระทบต่อระบบการย่อยอาหารยังไม่มาก  อาหารควรเน้นเพื่อการต้านโรค เสริมภูมิคุ้มกัน เป็นหลัก  รับประทานอาหารที่มีสารบำรุงให้มาก ครบ 5 หมวดหมู่ 
     -  ถ้ามีอาการเลือดออกทางช่องคลอดมาก  ควรเลือกอาหารที่บำรุงเลือด ห้ามเลือด ต้านมะเร็ง เช่น ลูกเดือย  ลูกซานจา  เห็ดหูหนูดำ  รากบัว  บ๊วยดำ เป็นต้น 
     -  ถ้าปรากฏว่ามีระดูขาวมากเหมือนน้ำไหล ควรเน้นการบำรุง รับประทานเนื้ออกไก่  ไข่ไก่ เป็นต้น
     -  ถ้าระดูขาวมีลักษณะเหนียวข้น มีกลิ่นเหม็น ควรเลือกอาหารที่ขับชื้น รสจืด น้ำใส เช่น ลูกเดือย  ถั่วแดง  เป็นต้น


ข้อห้ามด้านอาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูก มะเร็งมดลูก :
     เนื่องจากสาเหตุการก่อตัวของมะเร็งชนิดนี้ เกิดจากการอุดกั้นของชี่เลือด การจับตัวของเสมหะชื้น  การสะสมของพิษร้อน  ด้านอาหารจึงควรงดอาหารที่ มันเลี่ยน  เผ็ดร้อน  ของทอด ปิ้ง ย่าง ซึ่งก่อให้เกิดเสมหะ  ความชื้นและความร้อนภายใน ถ้าผู้ป่วยมีอาการร่วมของระดูขาวมาก ควรงดอาหารฤทธิ์เย็น อาหารดิบ ผลไม้จำพวกแตง  อาหารแช่เย็น  ตลอดจากอาหารที่แข็งย่อยยาก

บทความโดย แพทย์จีน มาลิน  ปิยะชินวรรณ
•    ที่ปรึกษาสุขภาพโดยแพทย์ทางเลือก ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยโรคมะเร็ง

 
สอบถามเพิ่มเติมข้อมูลเทียนเซียน / สั่งซื้อกรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ