อาหารประเภทไหนที่เหมาะกับผู้ป่วยมะเร็ง
1 JUL. 2562 VIEW: 1338

     เมื่อพูดถึง  “มะเร็ง” เป็นโรคที่ไม่ว่าใครก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองหรือคนที่เรารัก โดยส่วนใหญ่ หากทราบว่าตัวเองเป็นโรคนี้ ร้อยละ 90 จะมีความกังวลกับการรักษาและผลข้างเคียง ทำให้สุขภาพทรุดลง ไปรวดเร็ว ทั้งที่จริงแล้วหากผู้ป่วยมะเร็งรู้และดูแลตัวเองตามคำแนะนำจากแพทย์ผู้ทำการรักษา ปรับพฤติกรรมการ กิน ดูแลโภชนาการ เหล่านี้จะมีส่วนช่วยให้อาการของโรคบรรเทาลงได้อย่างมาก

     อย่างไรก็ตามผลข้างเคียงจากการรักษา มีผลกับการกินอาหารของผู้ป่วยมะเร็ง เช่น เบื่ออาหาร คลื่นไส้ มีแผลอักเสบใน ปาก ก็จะทำให้ผู้ป่วยกินได้น้อยลง เริ่มน้ำหนักลด สูญเสียกล้ามเนื้อ ภูมิคุ้มกันต่ำ เกร็ดเลือดและเม็ดเลือด ขาวต่ำ มีผลงานวิจัยพบว่า ผู้ป่วยมะเร็งหลายคน เสียชีวิตเพราะรับประทานอาหารไม่ถูกหลัก ข้อมูลโภชนาการเหล่านี้จึงถือว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคมะเร็ง

อาหารที่เหมาะสมกับผู้ป่วยมะเร็ง
1.  อาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อปลา ไข่ นม ถั่ว ต่าง ๆ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
2.  อาหารที่ให้พลังงานสูง เนื่องจากผู้ป่วยมักกินอาหารได้ในปริมาณน้อย
3.  กินผักผลไม้ให้ครบวันละ 5 สี (ผักเขียว แดง ส้ม เหลือง ม่วง) เพราะผัก ผลไม้สีเหล่านี้ มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันไม่ให้มะเร็งลุกลามได้
4.  ในผู้ป่วยที่มีน้ำหนักตัวน้อยควรกินไขมันจากปลา เพราะน้ำมันปลามีกรดโอเมก้า 3 มีส่วนช่วยลดการอักเสบอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย
5.  กินมื้อใหญ่ในช่วงเช้าและแบ่งอาหารเป็นมื้อเล็ก ๆ หลายมื้อ จะช่วยให้กินอาหารได้มากขึ้น

     โรคมะเร็งไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพียงผู้ป่วยมะเร็งดูแลและปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารให้เหมาะสม ผู้ป่วยมะเร็งก็สามารถดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุขเหมือนคนปกติได้เช่นกัน
ติดต่อที่ปรึกษาผลิตภัณฑ์กรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ