เทคนิคการเลือกอาหารสำหรับผู้ป่วยระยะพักฟื้น
20 JUN 2562 VIEW: 769

     หลังจากการเข้ารับการรักษาตัวในโรคพยาบาลจากกรณีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ประสบอุบัติเหตุ ผ่าตัด ภาวะเจ็บป่วย ฉายรังสีเพื่อบำบัดโรค หรือเข้ารับเคมีบำบัดรักษาโรคมะเร็ง นอกจากการให้ผู้ป่วยได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่แล้ว สิ่งหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญไม่แพ้กันนั้นคือเรื่อง ‘อาหาร’ เพราะการจัดอาหารให้ผู้ป่วยรับประทานอย่างเหมาะสมในช่วงพักฟื้น จะช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็วขึ้น อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เร่งการสมานของเนื้อเยื่อให้ติดกันเร็วขึ้นและฟื้นฟูร่างกายให้มีสุขภาพแข็งแรงอย่างรวดเร็ว วันนี้เราจึงมีเทคนิคในการเลือกทานอาหารให้เหมาะสมสำหรับคนป่วยในระยะพักฟื้นมาฝาก เพื่อให้ร่างกายฟื้นฟูได้เป็นอย่างดีในระยะพักฟื้น

     1.  เลือกรับประทานโปรตีนคุณภาพดี เช่น เนื้อปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ นม ธัญพืช พืชตระกูลถั่ว เป็นต้น เนื่องจากโปรตีนมีส่วนสำคัญในการสร้างเนื้อเยื่อและป้องกันการเกิดภาวะติดเชื้ออีกด้วย

     2.  เลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ เช่น เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน น้ำมันรำขาว น้ำมันงา น้ำมันจากถั่ว เมล็ดอัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น

     3.  เลือกประกอบอาหารด้วยกรรมวิธีการต้ม นึ่ง อบ แทนการประกอบอาหารด้วยกรรมวิธีทอด ซึ่งหากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ควรจำกัดปริมาณน้ำมันในการปรุงอาหารไม่ให้เกิน 1 ช้อนชาต่อมื้อ

     นอกจากการเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ควรจัดปริมาณของอาหารให้มีความเหมาะสมและครบ 5 หมู่ รวมถึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารแปรรูป อาหารรสจัด ขนมหวาน เครื่องดื่มที่ผสมแอลกอฮอล์ และน้ำอัดลม เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและกลับมาใช้ชีวิตปกติได้อย่างรวดเร็ว
ติดต่อที่ปรึกษาผลิตภัณฑ์กรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ