สร้างเกราะป้องกันให้ผู้ป่วยมะเร็ง ฉบับรู้ทันไวรัส COVID-19!
22 MAY. 2563 VIEW: 315

     เมื่อไวรัส COVID-19 แพร่ระบาด ทำให้หลายคนมีความกังวลว่าตนเองจะตกเป็นกลุ่มเสี่ยงหรือไม่ โดยเฉพาะในผู้ป่วยมะเร็ง เนื่องจากในการรักษามะเร็งอาจทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่ำลงในบางช่วง ดังนั้น เพื่อสร้างเกราะป้องกันให้ร่างกายเราจึงต้องรู้ทันไวรัส COVID-19 และรู้จักวิธีดูแลตัวเองให้มากเป็นพิเศษ

“ภูมิต้านทานต่ำ” ทำให้มีความเสี่ยงมากกว่าใครหรือเปล่า ?
     เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือที่เรารู้จักกันดีมาตั้งแต่ต้นปี 2020 ในชื่อของไวรัส COVID-19 หนึ่งในโรคระบาดที่แพร่กระจายผ่านตัวแปรหลากหลาย ทั้งจากมนุษย์ สัตว์ และสิ่งของ โดยเฉพาะจากมนุษย์ที่พ่นละอองเสมหะจากการไอ จาม ธรรมดาๆ จนนำมาซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อกว่าเกินล้านคนทั่วโลกในปัจจุบัน

ยิ่งหาก “ภูมิต้านทาน” ของใครต่ำลง และติดเชื้อนี้เข้าแล้ว โอกาสที่เชื้อโรคจะทำลายปอดและอวัยวะอื่นๆ ก็สูงขึ้น ซึ่งมักเป็นกลุ่มคนดังต่อไปนี้

กลุ่มผู้สูงอายุ
     จากข้อมูลพบว่าผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาส่วนใหญ่ เป็นกลุ่มอายุ 60-80 ปี โดยมีปัญหาด้านสุขภาพปอดเป็นปัจจัยร่วม ซึ่งสัมพันธ์กับเชื้อไวรัสโคโรนาที่มุ่งทำลายระบบทางเดินหายใจและปอด จึงทำให้ยิ่งอายุมากก็ยิ่งมีโอกาสเสียชีวิตมาก

ข้อมูลจาก : องค์การอนามัยโลก (WHO)

กลุ่มผู้มีโรคประจำตัว
     ผู้ที่มีโรคประจำตัวถือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสติดเชื้อไวรัสโคโรนาสูงกว่าคนทั่วไปอย่างน้อย 5 เท่า โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ไม่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสได้มากเท่าคนปกติ เนื่องจากภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ ซึ่งหมายถึงการสูญเสียหน่วยรบสำคัญที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อในร่างกายไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งจำเป็นต้องใส่ใจดูแลสุขภาพตัวเองมากเป็นพิเศษ

5 วิธีดูแลผู้ป่วยมะเร็ง ท่ามกลางสถานการณ์ CoVid-19
     หลายคนอาจจะพอทราบถึงกระบวนการรักษาโรคมะเร็งว่า ในช่วงที่ผู้ป่วยเพิ่งได้รับเคมีบำบัดหรือได้รับการรักษาจากการฉายรังสีในปริมาณมากนั้น จะเป็นช่วงที่ภูมิต้านทานในร่างกายอ่อนแอมากที่สุด ซึ่งทำให้ผู้ป่วยมะเร็งมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อทุกชนิดได้สูงกว่าคนทั่วไป ไม่ใช่แค่เฉพาะเชื้อไวรัส COVID-19 เท่านั้น

     นอกจากการป้องกันขั้นพื้นฐาน เช่น การใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือบ่อยๆ ด้วยเจลแอกอฮอล์ (70%) หรือสบู่ (อย่างน้อย 20 วินาที) และกินร้อน ใช้ช้อนตัวเองแล้ว ยังมีวิธีดูแลตัวเองที่ผู้ป่วยมะเร็งจำเป็นต้องทำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อดึงความเสี่ยงที่มีอยู่สูงให้ลงมาต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้ ด้วย 5 วิธีดูแลสุขภาพร่างกาย ดังนี้

  • ควรอยู่บ้านให้ได้มากที่สุด
  • หลีกเลี่ยงการสัมผัส หรือใกล้ชิดกับผู้ที่มีอาการทางเดินหายใจ หรือมีอาการคล้ายหวัด
  • เตรียมยาและเวชภัณฑ์จำเป็นให้เพียงพอ ในช่วงที่ต้องอยู่บ้านเป็นเวลานาน
  • งดการให้ผู้อื่นเข้าเยี่ยมโดยไม่จำเป็น
  • กำหนดให้มีผู้ดูแลผู้ป่วยเพียงคนเดียว

“มีไข้ ไอแห้ง” อย่านิ่งนอนใจ
     ท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตที่เราต่างต้องเผชิญกันอยู่ในขณะนี้ การตระหนักมากกว่าตระหนกคือสิ่งสำคัญ เพราะการปฏิบัติตัวตามมาตรการ และดูแลสุขภาพตัวเองอย่างเต็มที่ ถือเป็นเกราะป้องกันชั้นดีที่สุดในช่วงเวลานี้ก็ว่าได้

     โดยเฉพาะผู้ป่วยมะเร็งนั้นจำเป็นต้องตระหนักมากกว่าใครหลายเท่า จึงควรหมั่นสังเกตสุขภาพตนเองเป็นประจำ หากมีอาการไข้สูง 37.5 องศา ไอแห้ง หรือมีน้ำมูกติดต่อกันหลายวัน หรือมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และอาการแสดงอื่นๆ ที่ผิดแปลกไปจากเดิมแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ผู้ป่วยไม่ควรนิ่งนอนใจที่จะเข้ามาปรึกษาหรือพบแพทย์

 


ข้อมูลจาก บทความทางการแพทย์ นพ.วิกรม เจนเนติสิน โรงพยาบาลพญาไท 1

 
ติดต่อที่ปรึกษาผลิตภัณฑ์กรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ