ดูแลผู้ป่วยมะเร็งหลังทำเคมีบำบัดอย่างไร
21 AUG 2562 VIEW: 1891

     หลายคนอาจกังวลเกี่ยวกับวิธีการดูแลผู้ป่วยมะเร็งหลังจากที่ได้รับการรักษาด้วยวิธีการเคมีบำบัดหรือคีโม ซึ่งจะต้องมีผลอาการข้างเคียง เช่น ผมร่วงจนต้องโกนผมทิ้ง เนื้อเยื่อบุช่องทางเดินอาหารจนถึงทวารหนัก คลื่นไส้อาเจียน น้ำหนักลด อีกทั้งสภาพจิตใจและร่างกายที่อ่อนเพลีย แต่ถ้ามีการรักษาจนสามารถหายได้ปกติ เซลล์ในร่างกายก็จะสามารถฟื้นฟูตนเองจนกลับมาเป็นปกติได้ แต่อาจต้องใช้ระยะเวลาในการฟื้นฟูสักเล็กน้อย

     โดยการดูแลผู้ป่วยก็ขึ้นอยู่กับอาการข้างเคียงที่จะเกิดขึ้น เช่น เซลล์เม็ดเลือดขาวต่ำ ซึ่งสามารถทำให้ผู้ป่วยสามารถติดเชื้อได้ภายในระยะเวลา 10-14 วันหลังได้รับการทำคีโม จะต้องคอยระมัดระวังเรื่องอาหารซึ่งจะต้องรับประทานให้ครบทั้ง 5 หมู่ ปรุงสดใหม่เสมอ โดยหลีกเลี่ยงอาหารที่มีแร่ธาตุทองแดงสูง การทานผลไม้จะต้องทานแบบปอกเปลือกเท่านั้น เพราะเปลือกผลไม้สามารถที่จะมีเชื้อโรคอาจทำให้คนไข้ติดเชื้อได้

     ในกรณีที่คนไข้มีอาการตัวร้อนหรือมีไข้ บางครั้งอาจมีผลกระทบจากการได้รับการรักษาทางเคมี จึงทำให้มีอาการตัวร้อนได้ ห้ามทำการให้ยาลดไข้ผู้ป่วยเองโดยเด็ดขาดจะต้องนำผู้ป่วยมาโรงพยาบาลโดยทันที อีกทั้งยังห้ามผู้ป่วยไปในที่ที่มีสภาวะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงหนัง เพราะอาจทำให้ผู้ป่วยได้รับเชื้อและอาการทรุดลงได้

     ตามหลักแพทย์แผนจีนนั้นในขณะที่เข้ารับการรักษาด้วยรังสีเคมีบำบัดนั้น ผู้ป่วยสามารถใช้ยาสมุนไพรจีนอย่าง ยาน้ำเทียนเซียน เพื่อช่วยในการบำรุงม้ามเพื่อทำการปรับสมดุลของอวัยวะภายในและกระเพาะอาหารให้อวัยวะภายในเหล่านั้นกลับมาทำงานได้ปกติ สำหรับผู้ป่วยที่จบคอร์สเคมีบำบัดก็สามารถได้รับยาจีนที่ช่วยในการเสริมสร้างเม็ดเลือดเพื่อบำรุงตับและไตในการช่วยขับพิษร้อนและถอนพิษออกจากร่างกายและฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาแข็งแรงได้

 

 
ติดต่อที่ปรึกษาผลิตภัณฑ์กรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ