ดูแลตัวเองอย่างไรให้ห่างไกลมะเร็งลำไส้
2 AUG 2562 VIEW: 386

     พฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ผิด ๆ ถือเป็นปัจจัยหลักที่ก่อให้เกิดมะเร็งลำไส้ได้ อีกทั้งการดำเนินชีวิตที่รีบเร่ง วิถีชีวิตที่แข่งขันกับเวลา ปัจจัยเหล่านี้ทำให้คนนิยมหันมารับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ดกันมากขึ้น จึงทำให้ระบบขับถ่ายผิดเพี้ยนไปจากเดิม จนเป็นสาเหตุหลักและสาเหตุใหญ่ของการเป็นมะเร็งลำไส้ที่ถือว่าเป็นโรคมะเร็งที่คร่าชีวิตคนไทยมากเป็นลำดับต้น ๆ

แล้วจะดูแลตัวเองอย่างไรให้ไกลโรคมะเร็งลำไส้?
สิ่งแรกที่จะต้องปรับเปลี่ยนคือพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ที่สามารถลดความเสี่ยงของโรคร้ายนี้ได้เป็นอย่างมาก

1. หลีกเลี่ยงการทานสัตว์เนื้อแดง
     องค์การอนามัยโลกออกมายืนยันแล้วว่าการทานเนื้อสัตว์เนื้อแดง มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งได้ โดยเฉพาะเนื้อสัตว์แปรรูปต่าง ๆ เช่น ไส้กรอก, แฮม, เบคอน ที่ผ่านการรมควัน เนื้อเค็ม เป็นสารก่อมะเร็งในลำไส้ใหญ่ ยิ่งรับประทานมากเท่าไร ยิ่งเสี่ยงเป็นมากขึ้นเท่านั้น ส่วนสัตว์เนื้อแดงส่งผลให้เป็นมะเร็งตับอ่อนและมะเร็งต่อมลูกหมากได้ ให้พยายามไปรับประทานเนื้อปลาแทนเพราะมีโอเมก้า 3 ด้วย

2. เน้นผักผลไม้เป็นยา
     เนื่องจากผักและผลไม้มีไฟเบอร์และใยอาหารที่สูง สามารถช่วยในการกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะผักใบเขียว ธัญพืช ผักตระกูลกระหล่ำ เป็นต้น ทั้งนี้จากการศึกษาและวิจัยค้นพบว่า การรับประทานใยอาหารมากถึง 10 กรัมต่อวัน จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้อีกด้วย

3. ลด ละ เลิก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
     จากผลการวิจัยพลว่ากลุ่มที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จัดหรือในปริมาณที่มากเกินกว่าปกติ มักจะมีความเสี่ยงสูงกว่าคนปกติทั่วไปในการเป็นมะเร็งลำไส้ โดยเฉพาะบุคคลที่มีคนในครอบครัวมีประวัติเป็นมะเร็งลำไส้นี้

     จะเห็นว่าพฤติกรรมการรับประทานอาหารมีส่วนสำคัญยิ่งที่จะทำให้คนห่างไกลและเข้าใกล้โรคมะเร็งลำไส้ เพียงแต่เลือกที่จะเปลี่ยนเพื่อให้สุขภาพและชีวิตที่ดีขึ้น ด้วยการออกกำลังกาย เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อย่างสมุนไพรจีนเทียนเซียน นอกจากจะสามารถช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งแล้ว ยังสามารถช่วยกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายกลับมาเป็นปกติ ยิ่งหากมีการออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยที่ ยิ่งช่วยเสริมให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงได้เร็วอีกด้วย

 

 
ปรึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ฟรีกรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับบทความที่น่าสนใจ

บทความ ยอดนิยม