เป็นผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายก็ยังมีสิทธิ์ต่อสู้ได้ด้วยการดูแลที่ดี
17 JUL. 2562 VIEW: 630

    ผู้ป่วยมะเร็งหลายคนเมื่อรู้ตัวว่าตัวเองเป็นมะเร็ง สิ่งแรกที่เกิดขึ้นคือความวิตกกังวล ทั้งกังวลเรื่องอาการของโรค กังวลเรื่องการรักษา กังวลเรื่องผลข้างเคียงและกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาล บางคนกังวลมากจนพาลมีการแทรกซ้อนและมีความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า แต่เมื่อเริ่มปรับตัว เริ่มทำใจได้ก็จะค่อย ๆ ดีขึ้น มาในบางกลุ่มที่การรักษาเริ่มไม่เป็นผลมะเร็งมีการลุกลามไปทั่วร่างกาย เรียกว่าเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายก็เป็นอีกหนึ่งช่วงที่ผู้ป่วยเริ่มรู้สึกท้อแท้และคิดว่าตัวเองอาจจะไม่รอด ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้ แต่รู้ไหมว่าการเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายก็ไม่ได้แปลว่าผู้ป่วยจะไม่รอดเสมอไป เพราะผู้ป่วยก็ยังมีโอกาสที่จะต่อสู้กับโรคร้ายนี้ต่อไปได้อีก

    สำหรับผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย แน่นอนว่าสิ่งที่น่ากังวลมากที่สุดคือความกลัวที่จะไม่มีชีวิตอยู่ ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้ป่วยระยะนี้คือกำลังใจ ผู้ป่วยจำเป็นมากที่จะต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด ทั้งหมอ พยาบาลและญาติ ที่สำคัญทุกคนจะต้องเข้าใจเขาให้มากที่สุด ช่วยกระตุ้นให้คนป่วยยังคงรับการรักษาเพื่อประคับประคองอาการ ระหว่างนั้นอาจจะมีการใช้แพทย์ทางเลือกและใช้วิธีการบำบัดจิตใจไปด้วยพร้อม ๆ กัน เพราะผู้ป่วยระยะนี้แม้ว่าร่างกายอาจอ่อนแอมากแล้ว แต่สิ่งที่จำเป็นมากที่สุดคือเรื่องของสภาพจิตใจ หากเขามีจิตใจที่เข้มแข็งและอยากที่จะต่อสู้ต่อก็จะยังคงมีชีวิตต่อไปอีกระยะหนึ่ง

    มีผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายหลายรายที่รอดชีวิตจากการรักษาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการรักษาโดยใช้วิธีรักษาแบบแพทย์แผนปัจจุบัน แพทย์ทางเลือก แต่สิ่งที่สำคัญมากที่สุดคือการได้รับการดูแลที่ดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน ที่จะต้องมีการควบคุม การทานยาอย่างสม่ำเสมอ การให้ผู้ป่วยอยู่ในสภาพวะแวดล้อมที่ดี รวมไปถึงการให้กำลังใจอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ผู้ป่วยรู้สึกดี สิ่งเหล่านี้จะช่วยยืดอายุผู้ป่วยได้อีกนาน

 

 
ติดต่อที่ปรึกษาผลิตภัณฑ์กรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ