วิธีออกกำลังกายสำหรับผู้รักษาอาการมะเร็ง
5 JUL. 2562 VIEW: 806

 
     การออกกำลังกายที่เหมาะสมสร้างประโยชน์กับทุกคนรวมถึงผู้ป่วยมะเร็งด้วยเพราะทำให้เลือดสูบฉีด เม็ดเลือดแดงสามารถนำพาออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ดีและทั่วถึงขึ้น ออกซิเจนจะทำให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายทำงานเป็นปกติ ทำให้เกิดการหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุข ลดความเครียด ภาวะซึมเศร้าในผู้ป่วย ทำให้ผู้ป่วยสดชื่น ร่างกายแข็งแรง ฟื้นฟูได้ดีขึ้น มีโอกาสรอดชีวิตและการกลับมาเป็นซ้ำจากมะเร็งได้มากขึ้น วิธีการออกกำลังที่เหมาะสมมีดังนี้

• ก่อนออกกำลังกายผู้ป่วยมะเร็งทุกคนจะต้องประเมินตนเองและอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ เนื่องจากสภาวะของมะเร็งแต่ละชนิด แต่ละระยะทำให้เกิดอาการป่วยแตกต่างกัน

• ในผู้ป่วยมะเร็งหลังการผ่าตัด ควรออกกำลังหลังจากการพักฟื้นแล้วช่วงหนึ่ง เริ่มค่อย ๆ ออกกำลังแบบเบา ๆ เท่าที่ไหวและทำสม่ำเสมอ เพราะการออกกำลังอาจเพื่อป้องกันพังผืดของแต่ละตำแหน่งของการผ่าตัดที่แตกต่างกัน หากมีการผ่าตัดบริเวณช่องท้องและทำให้หายใจได้ไม่สะดวก มีเสมหะ อาจทำให้เป็นสาเหตุของการติดเชื้อตามมา จึงควรออกกำลังที่เน้นไปที่สร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อหน้าท้องและกล้ามเนื้อทรวงอก

• สำหรับผู้ป่วยที่ฉายรังสี อาจเกิดภาวะกล้ามเนื้อเหมือนไหม้ แห้ง หดรั้ง ไม่ยืดหยุ่น การออกกำลังแบบการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ คล้ายโยคะ จะช่วยคืนความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นได้

• สำหรับผู้ป่วยที่ได้รับเคมีบำบัด อาจเกิดผลข้างเคียง ทำให้เพลีย กล้ามเนื้ออ่อนแรง อาการชาตามปลายมือปลายเท้า ส่งผลให้การเคลื่อนไหว การทรงตัวได้ไม่ดีนัก การออกกำลังกายจึงควรเน้นไปที่การออกกำลังเพื่อเน้นการไหลเวียนโลหิตและการทรงตัว เช่น การเดิน การวิ่งเบา ๆ การขี่จักรยานอยู่กับที่

    นอกจากวิธีกออกกำลังกายเหล่านี้แล้ว สิ่งสำคัญคือผู้ป่วยมะเร็งควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังในที่ชุมชน เพื่อป้องกันการติดเชื้อ โดยเฉพาะ ผู้ที่อยู่ในช่วงที่ได้รับเคมีบำบัด เนื่องจากภูมิคุ้มกันอาจยังไม่แข็งแรงพอ

 
สอบถามเพิ่มเติมข้อมูลเทียนเซียน / สั่งซื้อกรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ